Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 23/6/2019 09:50

TT Trump chưa loại bỏ hẳn kế hoạch tấn công Iran

TT Mỹ Donald TrumpTT Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump vừa cho biết trên Twitter rằng những thông tin liên quan tới quyết định không tấn công quân sự Iran đã bị hiểu sai, ông cho rằng chưa bao giờ “rút hẳn cuộc tấn công Iran” mà “chỉ dừng tiến hành nó vào thời điểm này”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi TT thông báo về “các lệnh trừng phạt bổ sung lớn với Iran” dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày mai (24/6).

Hôm 20/6, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái RQ-4 của Mỹ mà Tehran cho là xâm phạm không phận của Iran – điều mà Mỹ không công nhận.

Sau khi máy bay trên bị bắn hạ, một cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào một loạt các mục tiêu của Iran bao gồm cả radar và ống phóng tên lửa, đã được ra lệnh chuẩn bị tiến hành.

Hôm 21/6, TT Trump khẳng định đã “dừng” hoạt động trên chỉ trong vòng 10 phút trước khi nó được tiến hành sau khi biết rằng 150 người sẽ chết trong cuộc tấn công.

Việc một máy bay trinh sát Global Bawk của Mỹ bị bắn hạ trong tuần qua là sự việc mới nhất trong một loạt tranh chấp ngoại giao giữa Washington và Tehran vốn đã leo thang kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào năm ngoái.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm