Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 30/5/2019 17:50

TT Putin trình dự thảo đình chỉ Nga khỏi hiệp ước INF

Tên lửa Iskander-M và tên lửa 9M729 của Nga bị Mỹ cho là vi phạm Hiệp ước INF Tên lửa Iskander-M và tên lửa 9M729 của Nga bị Mỹ cho là vi phạm Hiệp ước INF

GD&TĐ - TT Nga Vladimir Putin vừa đệ trình lên quốc hội Nga dự thảo nghị quyết về đình chỉ của Moscow đối với Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Mỹ. Nếu Hạ viện Nga phê chuẩn, việc đình chỉ này sẽ trở thành luật.
 

Hạ viện Nga sẽ xem xét dự thảo này và TT Nga có thể gia hạn sự đình chỉ theo quyết định của mình.

Hồi tháng 2, Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận INF vì cho rằng việc Nga thử tên lửa 9M729 đã vi phạm các điều khoản của INF.

INF có hiệu lực từ năm 1987, theo đó cấm Liên xô khi đó và Mỹ phát triển và triển khai tên lửa hành trình mặt đất và tên lửa đạn đạo có tầm xa từ 500 đến 5.500km. Thỏa thuận được thiết kế nhằm giảm leo thang ở châu Âu – nơi cả hai nước đều triển khai hàng chục tên lửa, gây ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Những tên lửa trên chỉ cần vài phút là có thể tới được mụ tiêu, do đó chúng để ngỏ một cơ hội rất nhỏ cho đối phương quyết định liệu một cuộc tấn công được phát hiện có phải là thật hay không, có cần phải đáp trả ngay hay không.

Mỹ được cho là chính thức rút khỏi INF vào tháng 8 tới.

Hải Yến
Theo RT