TT khó đoán Donald Trump sắp khai màn một cuộc chiến thương mại mới?

HẢI YẾN - 20:59 04/04/2019
Nguy cơ có một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU là rất gần Nguy cơ có một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU là rất gần

Thị trường vốn và thị trường tiền tệ đã trải qua nhiều cung bậc vui buồn xuất phát từ các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, có một loạt các cuộc đàm phán mà ít người chú ý tới, nhưng nó mang tầm quan trọng lớn đối với kinh tế thế giới.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã chuẩn bị bắt đầu cuộc thảo luận về thuế quan công nghiệp và về lý thuyết, điều này có thể đặt ra những vấn đề mới – hai bên có quan hệ kinh tế gần gũi và địa chiến lược, bắt nguồn từ niềm tin chung về dân chủ và thị trường tự do. Thông thường, kết quả sẽ là giảm thuế và các rào cản khác – điều gì đó đáng được hoan nghênh nhất. Nhưng trong thực tế, nguy cơ của một cuộc chiến thương mại là quá thực tế.

Nhạc nền bắt đầu gay cấn. TT Trump gọi EU là “kẻ thù” và tuyên bố các hoạt động thương mại của khối này là “rất không công bằng”. Một cuộc họp hồi tháng 7 năm ngoái của TT Trump với Chủ tịch EU Jean – Claude Juncker đã diễn ra tốt đẹp một cách ngạc nhiên nhưng căng thẳng cũng bắt đầu từ đây.

Ông Trump đã để mắt tới thặng dư 140 tỉ euro (157,3 tỉ USD) của khối này trong giao dịch hàng hóa với Mỹ, đặc biệt là về xuất khẩu xe hơi của Đức. Theo quan niệm của ông Trump về thương mại toàn cầu, cán cân thương mại song phương là một chỉ số cho thấy nước nào đang “chiến thắng” và nước nào đang “thua cuộc”, chứ không phải kết quả của chuỗi cung ứng phức tạp.

Mối nguy là TT Trump đã sao chép điều ông đã làm với Trung Quốc để thực hiện với EU: áp thuế vào một loạt hàng hóa như một cách để có được sự nhượng bộ. Chiến lược này thường dẫn đến những lợi ích không chắc chắn. Hãy xem điều gì đã xảy ra với Mexico và Canada khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ bị hủy bỏ và chỉ được thay thế bằng một hiệp ước gần như giống hệt.

TT Mỹ Donald Trump 

Không giống như những người tiền nhiệm của mình, TT Trump ít có thiện cảm với dự án của của châu Âu. Ông công khai ủng hộ Brexit trước khi lên án Thủ tướng Anh Theresa May về việc xử lý các cuộc đàm phán. Ông cũng đã khiến mối quan hệ giữa châu Âu với Washington xấu đi trước khi có những thay đổi khác.

Hơn nữa, TT Trump dường như không hiểu chính sách thương mại hoạt động như thế nào tại châu Âu. Không giống như đầu tư nước ngoài, vốn là địa hạt của các chính phủ, chính là Ủy ban châu Âu phải thay mặt cho khối đàm phán và ký kết các thỏa thuận thương mại.

Năm 2017, TT Trump đã hỏi Thủ tướng Đức Angela Merkel liệu hai nước có thể ký một thỏa thuận thương mại hay không và ông đã nhận được câu trả lời là không thể. TT Trump sau đó đã hiểu rằng trong các vấn đề thương mại, Mỹ phải nói chuyện với Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstroem.

Một cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và EU sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế của châu Âu vốn đang chậm lại. Các công ty đã vừa ngừng đầu tư và chờ đợi để ký hợp đồng với bên ngoài. Việc suy giảm kinh tế hơn nữa sẽ buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải đảo ngược kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ vì nó đã thực hiện một phần vào tháng 3. Tuy nhiên, điều này cũng làm suy yếu niềm tin và khiến thị trường tài chính lo ngại.

Tuy nhiên, một cuộc chiến thương mại cũng có thể gây thiệt hại lâu dài cho Mỹ. Bất kỳ mức thuế nào đánh thêm vào hàng nhập khẩu châu Âu cũng sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả và nó sẽ làm suy yếu hình ảnh Mỹ ở châu Âu vốn đã có vài dấu hiệu tiêu cực. Tháng 3, Italy đã trở thành nước G7 đầu tiên tham gia “Sáng kiến vành đai và con đường” của Trung Quốc mặc dù Washington đã lên tiếng cảnh báo.

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần, TT Trump sẽ "chủ chiến" hơn và khi sự hồi hộp trong cuộc đàm phán với Trung Quốc qua đi, các nhà đầu tư lại chuẩn bị tinh thần đón xem bộ phim “kinh dị” mới giữa Mỹ và EU.

Hải Yến
Theo Bloomberg

Bình luận của bạn đọc