Thế giới

TT Iran: Ông Soleimani có nhiều cơ hội hạ sát tướng Mỹ nhưng không làm

HẢI YẾN - 09:26 11/02/2020
Tướng Iran Qasem Soleimani đã bị Mỹ ám sát trong một cuộc không kích ở Baghdad. Tướng Iran Qasem Soleimani đã bị Mỹ ám sát trong một cuộc không kích ở Baghdad.

“Chỉ huy Soleimani là một người đang theo đuổi sự ổn định và bình tĩnh trong khu vực” – TT Iran Rouhani nói – “Nếu chỉ huy Soleimani muốn tiêu diệt các tướng Mỹ, việc này sẽ rất, rất dễ đối với ông ở Afghanistan, Iraq và bất kỳ nơi nào khác. Nhưng ông không bao giờ làm như vậy”.

Sau khi tiêu diệt tướng Iran Soleimani, Mỹ tuyên bố ông này có ác ý với các cơ sở ngoại giao của Mỹ trong khu vực, buộc tội ông dàn dựng các cuộc biểu tình bạo lực gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Tehran coi vụ ám sát là một “tội ác khủng khiếp” và đã đáp trả bằng một cuộc không kích chống lại các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq.

Sau vụ việc làm chết một số người Iraq trên, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu để chấm dứt tất cả sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Iraq, tuy nhiên phía Mỹ phớt lờ quyết định này.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối đàm phán rút quân, tuy nhiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Washington sẵn sàng thảo luận khả năng giảm lực lượng Mỹ tại Iran.

Hải Yến
Theo AMN/Sputnik

Bình luận của bạn đọc