Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/1/2017 20:07

Truyền thông Trung Quốc kêu gọi tăng cường vũ khí hạt nhân

(Nguồn: Sputnik)(Nguồn: Sputnik)

Theo AFP, ngày 24/1, tờ Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi Trung Quốc phải tăng cường kho vũ khí hạt nhân nhằm "buộc Mỹ tôn trọng nước này" để đáp lại lập trường của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong mấy ngày gần đây, truyền thông xã hội Trung Quốc đã đăng tải những hình ảnh ủng hộ việc trình diễn hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong - 41 (Dongfeng-41) được triển khai ở khu vực Đông Bắc nước này.

Đây được cho là tên lửa hạt nhân di động trên bộ có khả năng mang từ 10-12 đầu đạn và có tầm phóng 14.000km.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, một số kênh truyền thông cho rằng PLA rò rỉ những hình ảnh trên như một lời cảnh báo đối với Tổng thống Trump.

Bài báo viết: "Họ nghĩ rằng đây là phản ứng của Bắc Kinh đối với những bình luận khiêu khích của ông Trump nhằm vào Trung Quốc."

Theo báo trên, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Mỹ tăng cường vũ khí hạt nhân. Bài báo đặt vấn đề: "Ngay cả Washington cảm thấy rằng lực lượng hải quân và sức mạnh hạt nhân của nước này còn đang thiếu thì làm sao Trung Quốc lại có thể hài lòng với sức mạnh hạt nhân hiện nay của mình khi Bắc Kinh bị Mỹ coi là đối thủ tiềm năng lớn nhất của họ?"

Chính vì vậy, bài báo cho rằng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc "phải hùng mạnh để không có nước nào dám đối đầu quân sự. Trung Quốc phải có được vị thế sức mạnh quân sự chiến lược buộc Mỹ phải tôn trọng."

Những bình luận trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thế giới loại bỏ dần các vũ khí nguyên tử.

Trung Quốc trở thành cường quốc hạt nhân từ năm 1964./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm