Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 9/12/2018 22:39

Truyền thông Mỹ nêu tên những loại vũ khí đáng sợ nhất của Nga

Truyền thông Mỹ nêu tên những loại vũ khí đáng sợ nhất của Nga

GD&TĐ - Tạp chí The National Interest đã đưa ra so sánh về khả năng của quân đội Mỹ và Nga, đồng thời đưa ra đánh giá 4 loại vũ khí được coi là “hủy diệt” của Nga bao gồm: các loại xe tăng T-72V3 và T-90; hệ thống pháo phản lực phóng loạt “Smerch”; hệ thống tên lửa “Iskander” và hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Bài viết cho rằng quân đội Nga đã phát triển theo một cách hoàn toàn khác so với lực lượng bộ binh Mỹ, điều này có thể giải thích do sự khác biệt về địa lý, lịch sử phát triển, hoàn cảnh chiến lược cũng như học thuyết quân sự.

Mỹ tiến hành các cuộc chiến của mình ở những chiến trường cách xa bờ biển của họ, họ có thể triển khai một số lượng lớn máy bay được trang bị vũ khí với độ chính xác cao cùng với một số lượng binh lính ít hơn nhưng được đào tạo tốn kém và trang bị đắt tiền.

Ngược lại, Nga tiến hành phần lớn các cuộc chiến dọc theo biên giới của mình, vì vậy bộ binh của Nga thường mạnh hơn so với không quân hoặc hải quân. Lịch sử chiến tranh của Nga cũng đã xây dựng nên một đội quân mạnh cùng với sự hỗ trợ lớn của hỏa lực và sẵn sàng chịu tổn thất để tiêu diệt lực lượng đối phương.

Ở trên một số khía cạnh nào đó, quân đội Nga đang hướng sự phát triển theo mô hình phương Tây. Lực lượng bộ binh Nga đang chuyển dần sang tỷ lệ binh sỹ phục vụ theo hợp đồng chuyên nghiệp cao hơn.

Các loại phương tiện vận tải xe bọc thép mới như T-14 “Armata” đang chú ý nhiều hơn đến việc bảo đảm an toàn về tính mạng cho êkíp lái. Moscow đang thử nghiệm việc triển khai các đơn vị lữ đoàn và tiểu đoàn chiến thuật nhỏ hơn, linh hoạt hơn chứ không phải các sư đoàn lớn như thời Chiến tranh lạnh.

Theo tạp chí Mỹ đã viết, các loại pháo được cải tiến, thiết bị quan sát tầm nhiệt và các loại đạn của xe tăng T-72V3, T-90 cho phép chúng tiêu diệt các loại xe tăng của phương Tây ở cự ly gần hơn trong trận chiến, mặc dù xe tăng phương Tây có lợi thế hơn nhờ hệ thống phát hiện mục tiêu và hệ thống điều khiển hỏa lực.

Nga sẽ áp đảo được với rất nhiều nước, khi mà những nước này không có các lực lượng xe tăng bọc thép hạng nặng. Những cỗ xe tăng của Nga có thể ngăn chặn những đối thủ này trước khi NATO có thể mang đến đây một lượng xe tăng hạng nặng hơn.

Các chuyên gia cho rằng chưa có bất kỳ một loại vũ khí nào cho thấy sự hủy diệt giống như hệ thống pháo phản lực phóng loạt “Smerch BM-30” (Tornado) của Nga.

Nhiều mục tiêu quân sự quan trọng như sân bay, các trung tâm chỉ huy, kho nhiên liệu nằm cách xa ngoài tầm bắn của pháo và được bảo vệ tốt khỏi các cuộc không kích. Vì vậy Nga đã đầu tư vào các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật, loại có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 dặm.

Loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mới “Iskander” của Nga nhanh hơn và chính xác hơn rất nhiều so với tên lửa “Scud”, nhờ đó nó có thể tránh được các hệ thống tên lửa phòng không. Ngoài đầu đạn thường của “Iskander” nặng 1500 pound thì tên lửa còn có thể mang đầu đạn hạt nhân khối lượng lớn.

Cuối cùng là tổ hợp S-400, tổ hợp này được tạo thành từ một số ra đa, trung tâm chỉ huy, hệ thống phóng, có khả năng theo dõi và tấn công đồng thời 36 mục tiêu máy bay ở khoảng cách đến 250 dặm. Tổ hợp này sử dụng ra đa tìm kiếm ở dải băng thông thấp, có khả năng theo dõi máy bay chiến đấu tàng hình. 

Đức Văn
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm