Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 17/10/2018 06:04

Truyền thông Mỹ đánh giá về tính hiệu quả của chiến đấu cơ Tu-22 nâng cấp

Truyền thông Mỹ đánh giá về tính hiệu quả của chiến đấu cơ Tu-22 nâng cấp

GD&TĐ - Tạp chí The National Interest có bài viết đánh giá về mức độ hiệu quả và tính nguy hiểm của chiến đấu cơ Nga Tu-22 phiên bản nâng cấp.

 Máy bay ném bom Tu-22 được đưa vào trang bị cho quân đội Liên Xô từ những năm 70. Điểm đặc biệt nhất của Tu-22 là cánh máy bay có thể thay đổi hình dạng (dạng cánh cụp cánh xòe), giúp nó có thể tăng lực nâng khi cất cánh và có khả năng đạt được tốc độ siêu âm.

Cùng với sự phát triển của hệ thống phòng không thì hiệu quả chiến đấu của các loại máy bay quân sự thường sẽ giảm dần, tuy nhiên phiên bản nâng cấp mới nhất của Tu-22 là Tu-22M3M vẫn trở thành một cỗ máy cực kỳ nguy hiểm.

Điểm mạnh đầu tiên có thể kể đến là việc mở rộng bán kính hoạt động chiến đấu của máy bay ném bom. Được trang bị tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và đất liền ở khoảng cách rất lớn mà không bay vào vùng phòng thủ của đối phương.

Phiên bản M3M được nâng cấp đến 80% hệ thống thiết bị điện tử. Máy bay được trang bị hệ thống tiên tiến về vô tuyến, dẫn đường, hệ thống tác chiến điện tử, khoang lái kỹ thuật số hiện đại và điểu khiển cơ học.

Điểm quan trọng nhất là phiên bản cải tiến có thể sử dụng tên lửa hành trình Kh-32. Cuối cùng, nhờ vào khả năng bay ở tầm cao với tốc độ lớn, Tu-22 M3M có khả năng tránh được các hệ thống phòng không của đối phương.

Theo tác giả bài viết, máy bay ném bom phiên bản nâng cấp mới có thể được trang bị trí thông minh nhân tạo nhằm nâng cao độ chính xác của việc dẫn hướng tên lửa tới các mục tiêu. Ngoài ra rất có thể sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 “Kinzhal”.

Nguyễn Diệp
Theo Topwar.ru