Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/10/2017 11:01

Trường huấn luyện động vật cho quân đội Anh

Hạm đội mã pháo binh Hoàng gia Anh (TRHA) chuyên phục vụ trong các nghi thức cấp nhà nướcHạm đội mã pháo binh Hoàng gia Anh (TRHA) chuyên phục vụ trong các nghi thức cấp nhà nước

GD&TĐ - Từ các nhiệm vụ mang tầm nghi lễ cấp nhà nước được tiến hành bởi đàn ngựa của Trung đoàn kỵ binh Cavalry (HCMR) ở Knightsbridge cho đến vai trò chó nghiệp vụ trong các nhiệm vụ chống bạo động và dò tìm vật liệu nổ, đội quân động vật của Vương quốc Anh là những “chiến sĩ” được huấn luyện bài bản, phụng sự chăm chỉ và được chăm sóc hết sức chu đáo.

Ngựa và chó

Trước đây chúng là “lính” của Trung tâm động vật quốc phòng, lực lượng Trung đoàn huấn luyện động vật quốc phòng (DATR) gồm có Trụ sở trung đoàn, một phi đội huấn luyện chó, một phi đội huấn luyện ngựa và Phi đội huấn luyện thú y.

Các phi đội huấn luyện chó và ngựa sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện các chương trình huấn luyện chuyên sâu chó dự phòng để làm việc cho các đơn vị chó điều động thuộc quyền quản lý và điều động của Bộ quốc phòng Anh (MoD) cũng như đàn ngựa trực thuộc Hạm đội pháo binh Hoàng gia và Trung đoàn Cavalry.

Các chuyên gia chăm sóc chó cũng đồng thời làm việc tại trung tâm động vật quốc phòng gồm cả chăm sóc và đào tạo các loài động vật, đảm bảo phúc lợi cho chúng sau quá trình cống hiến.

Đơn vị Phi đội huấn luyện thú y (VTS) là đơn vị chịu trách nhiệm cho việc chuyên chở các thiết bị chăm sóc thú y, các chính sách nghỉ ngơi và phục hồi cho các “binh sĩ” động vật điều phối quân sự tại trung tâm, họ cũng đóng vai trò giới thiệu cho các loài động vật điều phối quân sự.

Cơ sở huấn luyện Cẩu/Mã Binh được đặt ở Melton Mowbray (Leicestershire, Anh) kể từ năm 1905. Buổi ban đầu, nó chỉ là một trung tâm tái bổ sung ngựa, nơi chuyên cung cấp ngựa mới cho Lộ Quân, và kể từ khi kết thúc Đại chiến tranh thế giới thứ hai thì trung tâm này đã tuyển tân binh và dùng để huấn luyện “cẩu binh” cho lĩnh vực quân sự.

Trung đoàn huấn luyện động vật quốc phòng

Vai trò của trung tâm này và kích cỡ, hình dáng của nó đã thay đổi ít nhất trong vòng nửa thế kỷ qua, mặc dù nó từng thuộc về nhiều tổ chức khác nhau trong suốt thời kỳ đó.

Từ năm 2000, trung tâm này thuộc về Sáng kiến tài chính tư (PFI), đến năm 2010 nó mới trở thành cơ quan của Bộ quốc phòng (MoD) và đổi sang tên mới là Trung đoàn huấn luyện động vật quốc phòng (DATR) vào năm 2017.

Phát ngôn viên DATR cho biết: “Thông thường, luôn có khoảng 230 “cẩu binh” túc trực, với 150 “cẩu binh” đang trong thời gian huấn luyện, 60 “cẩu binh” hỗ trợ binh sĩ và không quân, và khoảng 20 “cẩu binh” hỗ trợ phục hồi và chăm sóc thú y.

Số lượng “cẩu binh” sẽ nhiều thêm trong suốt thời gian đào tạo theo quý, khi những “tân binh” đến kịp lúc “cẩu binh” qua huấn luyện được thả ra.

Thêm vào đó, DATR còn nhận chăm sóc 360 “mã binh” tùy thuộc vào các mùa nghi thức cấp nhà nước trong năm. Dĩ nhiên, mỗi khóa sẽ có khoảng 36 “mã binh”, 30 “mã binh” được tái bổ sung hay trong thời gian chờ hưu trí, và khoảng 20 “mã binh” sẽ được chăm sóc thú y và dưỡng bệnh; hay giữa các sự kiện nghi thức cấp nhà nước thì cũng sẽ có những “mã binh” được chỉ định dưỡng bệnh để phục hồi”.

Cùng với nhiệm vụ này, DATR cũng duy trì đơn vị như là một khu huấn luyện cho các trung đoàn động vật và các đơn vị chó ở bất kỳ thời điểm nào, và bất kỳ lúc nào nguồn “binh sĩ” ở đây cũng có thể sử dụng được ngay cho các nhiệm vụ đặc thù của quân sự.

Chăm sóc cho những “binh sĩ” động vật tại DATR là các công chức của Bộ quốc phòng Anh (MoD); trong khi “cẩu binh” theo các khóa sẽ được đào tạo và quản lý bởi những giảng viên và người huấn luyện chó quân sự.

Việc chăm sóc thú y, phục hồi và phúc lợi xã hội sẽ được cung cấp bởi một nhân viên thú y quân sự, cũng như có sự hỗ trợ của các chuyên gia dân sự khác.

Xa hơn nữa, một số nhân viên được giữ lại, họ có nhiều kỹ năng để cung cấp các liệu pháp điều trị cho các “binh sĩ” nhằm cải thiện khả năng làm việc chẳng hạn như vật lý trị liệu, chải chuốt và chăm sóc vệ sinh răng.

Cơ sở huấn luyện Mã binh thuộc Trung đoàn huấn luyện động vật quốc phòng Anh ở Melton Mowbray (Leicestershire, Anh)

Các chuyên gia y tế thuộc Phi đội huấn luyện thú y của Trung tâm động vật quốc phòng, đang chăm sóc cho chó

Tăng cường các vai trò động vật

Bộ quốc phòng Anh (MoD) đang tiếp tục làm việc để đảm chắc rằng nhu cầu sử dụng động vật trong quân đội là công bằng, an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất. Phát ngôn viên MoD nhấn mạnh: “Chúng tôi mong rằng “các quân nhân” sẽ luôn được đối xử công bằng trong những thập niên tới.

Là một phần trong quá trình kiểm tra năng lực của chúng tôi, chúng tôi thường xuyên xem xét liệu những lực lượng khác nhau có làm nên hiệu quả cho quân đội Anh hay không.

Và trong khi vai trò của động vật trong các hoạt động quân sự ở Anh đã thay đổi trong vòng 50 năm qua, thì hiện đang có một số thiết bị bổ sung sẽ làm gia tăng đáng kể vai trò của động vật.

Cùng lúc, kiến thức của quân đội về việc triển khai động vật ngày càng đạt hiệu quả rõ rệt. Lấy ví dụ như chúng tôi có chứng cứ tốt nhất về khoa học khẳng định khả năng đánh hơi của loài chó, và nó đã giúp chúng tôi huấn luyện chúng để đạt được các nhiệm vụ của mình một cách chính xác và nhanh nhạy”.

Sau khi kết thúc đời binh nghiệp, các “binh sĩ” động vật sẽ lui vào thời gian hưu trí như bất kỳ quân nhân con người nào, MoD khẳng định. Sau một thời gian được tái huấn luyện bởi các bác sĩ quân y, những chú chó lại tái hòa nhập vào đời sống dân sự; trong khi đó, nếu sau 1 thập niên trở lên phụng sự quân đội, những “mã binh” sẽ được sống thời gian hưu trí đáng mơ ước.

Theo NGUYỄN THANH HẢI
Army Technology

Tin tiêu điểm