Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 16/6/2015 21:32

Trung tâm Nobel Hòa bình dừng hợp tác với FIFA vì vụ tham nhũng

Ngày 15/6, Trung tâm Nobel Hòa bình đặt trụ sở tại Oslo (Na Uy) tuyên bố sẽ dừng hợp tác với Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) trong dự án "Bắt tay vì Hòa bình" được triển khai từ năm 2012.
Hành động bắt tay giữa hai đội trưởng trong trận đấu có thể sẽ chấm dứt. (Nguồn: Getty)

Tuyên bố của Trung tâm Nobel Hòa bình không đề cập đến những vụ tai tiếng tham nhũng đang làm lung lay uy tín của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này, song Giám đốc Trung tâm Nobel Hòa bình Bente Erichsen cho biết Trung tâm quyết định sẽ chấm dứt hợp tác với FIFA. Hiện Trung tâm đang tiến hành thảo luận với FIFA và Liên đoàn bóng đá Na Uy, vốn là đối tác ban đầu của Trung tâm trong dự án này.

"Bắt tay vì Hòa bình" được Trung tâm Hòa bình Nobel (một tổ chức trực thuộc Ủy ban trao giải Nobel Hòa bình) và Liên đoàn bóng đá Na Uy khởi xướng từ năm 2012. Đến năm 2013, FIFA tham gia dự án và ký với Trung tâm bản hợp đồng thời hạn 3 năm. Theo dự án, đội trưởng hai đội bóng sẽ bắt tay nhau trước và sau khi trận đấu kết thúc để thể hiện tinh thần ủng hộ hòa bình trong thể thao. Dự án đã được thực hiện rộng rãi trong suốt vòng chung kết World Cup 2014 tổ chức tại Brazil.

FIFA đã ra thông cáo báo chí bày tỏ sự thất vọng với quyết định trên và cho biết không nhất trí với quyết định đơn phương này. FIFA cũng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện dự án tại Giải vô địch bóng đá U20 thế giới tại New Zealand, cũng như vòng chung kết World Cup bóng đá nữ tại Canada năm 2015.

FIFA đang vướng vào vụ bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử, 14 quan chức FIFA đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng và đối mặt với nguy cơ ra hầu tòa tại Mỹ. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã tuyên bố sẽ từ chức chỉ 4 ngày sau khi ông tái đắc cử. 

Cuối tuần trước, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng đã đình chỉ thỏa thuận hợp tác với FIFA trong chương trình mang tên "Liêm chính trong thể thao".

Theo vietnamplus