Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 6/1/2018 12:46

Trung Quốc xây căn cứ hải quân thứ 2 ở nước ngoài

Binh lính Pakistan đứng canh gác tại căn cứ Gwadar Binh lính Pakistan đứng canh gác tại căn cứ Gwadar

GD&TĐ - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây căn cứ hải quân thứ 2 ở Pakistan sau khi cắt băng khánh thành căn cứ nước ngoài đầu tiên ở Cộng hòa Djibouti vào tháng 7 năm ngoái.

Các nguồn tin thân cận với Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc khẳng định với tờ South China Morning Post (SCMP) rằng cảng hải quân của Trung Quốc đang được xây dựng tại một địa điểm chiến lược trên bờ biển phía nam Pakistan.

“Trung Quốc cần lập một căn cứ quân sự nữa ở Gwadar để phục vụ tàu chiến vì Gwadar hiện đang là cảng dân sự” – nhà phân tích quân sự Trung Quốc Zhou Chenming nói với tờ SCMP – “Cảng Gwadar không thể cung cấp những dịch vụ đặc biệt cho tàu chiến, do đó cần phải có một căn cứ mới”.

Gwadar cách biên giới Pakistan – Iran chưa tới 50km về phía đông và tọa lạc ở tỉnh Balochistan. Đây là nơi những người theo chủ nghĩa dân tộc Baloch phát động chiến tranh du kích chống lại cả chính phủ Pakistan và Iran. “Trật tự công cộng ở đó là một mớ hỗn độn” – ông Zhou nói.

“Trung Quốc và Pakistan đã tìm thấy nền tảng chung về lợi ích hàng hải trong khu vực” – nhà phân tích Pakistan Sheikh Fahad nói – “Cảng Gwadar có thể được dùng làm nơi tuần tra chung hải quân ở Ấn Độ Dương, giúp tăng cường sự tiếp cận của hải quân của Trung Quốc và Pakistan trong khu vực. Cảng Gwadar sẽ tăng khả năng di chuyển về hải quân của các nước và mở rộng hơn nữa hợp tác phòng vệ, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân” – ông Fahad nói.

Giữa tháng 12 năm ngoái, đại tá đã nghỉ hưu Lawrence Sellin của quân đội Mỹ đã nói rằng các quan chức cấp cao Trung Quốc và Pakistan đã gặp gỡ ở Bắc Kinh để thảo luận các dự án trong tương lai.

Hải Yến
Theo Sputnik