Thế giới

Trung Quốc và Nga đưa ra biện pháp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

HẢI YẾN - 16:40 06/09/2017
Trung Quốc và Nga đưa ra biện pháp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Ông Putin đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề một cuộc họp thượng đỉnh ở thành phố Valdisvostock của Nga giữa lúc cộng đồng quốc tế đang lo ngại Triều Tiên sẽ tiếp tục thử vũ khí, có thể là tên lửa tầm xa trước một lễ kỷ niệm quan trọng vào cuối tuần này.

Ông Putin đã lên án cuộc thử bom hạt nhân lần thứ 6, cũng là lần thử bom hạt nhân mạnh nhất hôm 3/9 của Bình Nhưỡng và nói rằng Nga không công nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên.

“Chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng là một sự vi phạm thô bạo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm suy yếu chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và tạo ra một mối đe dọa đối với an ninh ở Đông Bắc Á” – ông Putin nói tại một cuộc họp báo chung – “Đồng thời, rõ ràng là không thể giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt và cấm vận”.

Theo Tổng thống Nga, sẽ không có sự tiến triển nào mà không dùng tới các công cụ chính trị và ngoại giao.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã theo đuổi chính sách hợp tác với tác với Bình Nhưỡng và hiện nay ông đang chịu áp lực ngày càng tăng là phải cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Ông Moon đã yêu cầu Liên hợp quốc xem xét những lệnh trừng phạt nặng nề hơn với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới nhất. Ông cho rằng việc cắt đường cung cấp dầu cho Hàn Quốc là điều không tránh khỏi và yêu cầu ông Putin hợp tác.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Nga tại Vladivostok. Ông Abe nói rằng ông muốn Triều Tiên hiểu rằng nước này sẽ “không có tương lai tươi sáng” nếu tiếp tục đi theo con đường này.

Trung Quốc và Nga đã ủng hộ một kế hoạch mà theo đó Mỹ và Hàn Quốc sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự lớn để đổi lấy việc Triều Tiên dừng các chương trình vũ khí, tuy nhiên không có bên nào sẵn sàng chấp nhận.

Triều Tiên cho biết họ cần phát triển vũ khí để tự phòng vệ trước cái họ cho rằng là sựa hung hăng của Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ đang có chiến tranh với Triều Tiên về mặt kỹ thuật sau khi cuộc xung đột 1950-53 trên bán đảo Triều Tiên kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Hải Yến
Theo Reuters

Bình luận của bạn đọc