Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 18/11/2018 09:12

Trung Quốc và Mỹ “phản pháo” nhau tại Thượng đỉnh APEC

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

GD&TĐ - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về “Sáng kiến Vành đai và Con đường” và cho rằng đây không phải là một cái bẫy.
 

Hôm qua (17/11), trong bài phát biểu trước một cuộc họp của Khối Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Papua New Guinea, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng sáng kiến trên “không được thiết kế để phục vụ bất kỳ kế hoạch địa chính trị có ẩn ý nào.

Ông Tập đã nói tới một dự án lớn về cơ sở hạ tầng và phát triển, trải dài Đông Nam Á, Trung Á, châu Phi, Trung Đông.

“Nó không nhằm vào bất kỳ ai và cũng không loại trừ bất kỳ ai. Đây cũng không phải là cái bẫy như một số người nghĩ” – ông Tập nói thêm và lên tiếng phản đối chính sách bảo hộ “nước Mỹ trên hết”, đồng thời công khai chỉ trích Washington, ông nhấn mạnh rằng các quy định thương mại toàn cầu không nên được áp dụng với tiêu chuẩn kép hay mang tính ích kỷ.

Dự án “Sáng kiến Vành đai và Con đường” còn có tên là Vành đai kinh tế con đường tơ lụa.

Tại thượng đỉnh APEC, Phó Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Ông cho rằng chính quyền ông Trump sẽ không thay đổi chính sách thuế cho tới khi Trung Quốc “thay đổi cách của mình”.

Trong khi Washington đã áp thuế lên 250 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc thì Bắc Kinh cũng đáp trả lại với mức thuế 110 tỉ USD nhằm vào hàng nhập khẩu của Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence 

Phó Tổng thống Mỹ phản ứng với Sáng kiến con đường tơ lụa

Ông Pence bắt đầu bài phát biểu của mình tại thượng đỉnh APEC bằng cách lên án Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, ông cho rằng việc Trung Quốc cấp quỹ cho dự án cơ sở hạ tầng này đang đè gánh nặng nợ nần lên các nước đang phát triển. Phó Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương chưa bao giờ mạnh mẽ hơn.

“Mỹ đưa ra một lựa chọn tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm các đối tác của mình trong biển nợ nần” – ông Pence nói – “Chúng tôi không đưa ra một vành đai giới hạn hay con đường một chiều nào”.

Giữa lo ngại rằng rạn nứt ngoại giao và thương mại có thể lây lan sang vấn đề quân sự, ông Pence cũng cam kết Mỹ sẽ hợp lực với Australia để phát triển một căn cứ hải quân mới trong khu vực.

Trong một động thái được xem là gây tức giận cho Bắc Kinh, ông Pence cũng đã sắp xếp một cuộc gặp với đại diện APEC của Đài Loan.

Quan chức ngoại giao Mỹ tiếp tục cho rằng các điều khoản trong khoản vay của Trung Quốc là “vô cùng mờ mịt” và “chúng luôn luôn đi với một loạt các ràng buộc và dẫn đến khoản nợ gây sửng sốt”.

“Đừng chấp nhận khoản nợ nước ngoài để phải thỏa hiệp chủ quyền của bạn” – ông Pence nói – “Chúng tôi không nhấn chìm các đối tác của mình trong biển nợ nần… Chúng tôi không ép buộc, tham nhũng hoặc thỏa hiệp sự độc lập của bạn. Mỹ làm việc một cách cởi mở và công bằng”.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm