Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 17/6/2019 12:48

Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra chính sách “vũ khí” đất hiếm sớm nhất có thể

Mỏ khai thác đất hiếm ở Nội Mông, Trung QuốcMỏ khai thác đất hiếm ở Nội Mông, Trung Quốc

GD&TĐ - Hôm nay (17/6), Trung Quốc cho biết sẽ nghiên cứu, phát triển và đưa ra các chính sách liên quan đến đất hiếm càng sớm càng tốt. Thông tin này được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang căng thẳng với Mỹ về cuộc chiến thương mại.

Theo Reuters, phát ngôn viên Meng Wei của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc đã đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, chưa có chi tiết cụ thể nào hoặc các bước tiếp theo về quá trình này được công bố.

Chính phủ kiên quyết phản đối mọi nỗ lực sử dụng các sản phẩm làm từ đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc để ngăn chặn sự kìm hãm phát triển của đất nước – ông Meng nói thêm.

Tháng trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh có thể hạn chế đất hiếm xuất khẩu sang thị trường Mỹ như một phần đáp trả các biện pháp của Mỹ đối với Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc coi đất hiếm là tài nguyên chiến lược và đã lên kế hoạch thăm dò, khai thác nguyên liệu thô trong khoảng một thế kỷ tới.

Theo Ngân hàng Mỹ, Trung Quốc kiểm soát tổng số 40% các nguồn đất hiếm của thế giới với trữ lượng ước tính 44 triệu tấn.

Trung Quốc đã sản xuất một số khoáng chất đất hiếm trị giá 120.000 tấn trong năm 2018. Brazil, Nga, Ấn Độ và Australia đứng trong top 5 nước có nhiều đất hiếm nhất, với trữ lượng từ 3,4 tới 22 triệu tấn.

Chủ tịch James Kennedy của Hãng tư vấn Three Consulting gần đây đã cảnh báo rằng Trung Quốc “có thể đóng cửa gần như mọi dây chuyền lắp ráp ô tô, máy tính, điện thoại thông minh và máy bay bên ngoài Trung Quốc nếu họ chọn cấm vận” kim loại đất hiếm.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm