Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 23/2/2018 10:32

Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ hiện đại tới biên giới với Ấn Độ

Những chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc biểu diễn trong một triển lãm hàng khôngNhững chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc biểu diễn trong một triển lãm hàng không

GD&TĐ - Không lực quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã tăng cường khả năng chiến đấu trên cao dọc theo đường biên giới tây nam của mình bằng cách đưa thêm chiến đấu cơ hiện đại nhất tới những nơi mà Trung Quốc tiếp giáp với Ấn Độ.

Đầu tháng 2, PLAAF đã công bố hình ảnh của những chiến đấu cơ Chengdu J-10 Vigorous Dragon đa chức năng và Shengyang J-11 (một phiên bản chỉnh sửa từ chiếc Su-27 của Nga) tới tham gia các cuộc tập trận chiến đấu ở phía tây Trung Quốc.

Nói với tờ Global Times của Trung Quốc, chuyên gia Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) Song Zhongping đã công khai mục đích của việc đưa thêm máy bay là nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc phòng trường hợp có xung đột với Ấn Độ.

“Ấn Độ cũng đang tăng cường sức mạnh, do đó Trung Quốc cũng cần chuẩn bị cho khả năng đối đầu quân sự. Ở những khu vực đồi núi này, ưu tiên vào không lực là điều quan trọng bậc nhất” – ông Song Zhongping nói.

Về phần mình, Ấn Độ cũng đã tăng cường sức mạnh quân sự dọc theo biên giới với Trung Quốc. Họ được cho là đã triển khai các chiến đấu cơ Su-30 MKI tới vùng biên giới này.

Không khí mỏng và độ cao của những ngọn núi ở phía tây và tây nam Trung Quốc làm giảm tầm xa và hiệu quả của các chiến đấu cơ, khiến cho PLAAF ở vào tình thế bất lợi khi có các chuyến bay nhiệm vụ đối đầu với Ấn Độ. Những chiến đấu cơ hiện đại hơn như J-10 và J-11 đã có cải thiện về khí động học nên có thể khắc phục được những vấn đề trên.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi vốn đã không tốt đẹp lại càng căng thẳng hơn khi mùa hè năm 2017, cả 2 nước đều triển khai quân đội tới cao nguyên Doklam – một vùng núi xa xôi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan – một liên minh thân thiết của Ấn Độ.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm