Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 30/3/2017 14:07

Trung Quốc trấn áp nạn cờ bạc

Chính phủ Trung Quốc đang tìm mọi biện pháp ngăn chặn nỗ lực lôi kéo công dân nước này ra nước ngoài đánh bạc.

Tân Hoa Xã ngày 29-3 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Guo Shengkun cho biết như trên.

Cờ bạc được xem là bất hợp pháp tại Trung Quốc ngoại trừ các trò chơi xổ số do chính phủ điều hành. Tuy nhiên, nhiều sòng bạc trên khắp thế giới, bao gồm các địa điểm ở Macau, Singapore và Las Vegas - Mỹ, thu hút khá đông con bạc từ Trung Quốc, đồng thời xem đây là nguồn khách hàng quan trọng.

Một số sòng bạc thậm chí còn gửi nhân viên tiếp thị và bán hàng đến Trung Quốc để lôi kéo người dân tại đây. Hồi năm ngoái, 18 nhân viên của sòng bạc Crown Resorts bị cảnh sát đại lục bắt giữ, trong đó có 3 người Úc.

Trung Quoc tran ap nan co bac - Anh 1

Một sòng bạc ở Macau. Ảnh: REUTERS

Ông Guo cảnh báo các công ty và cá nhân liên quan đến việc lôi kéo, tổ chức cho công dân Trung Quốc đánh bạc ở nước ngoài sẽ bị điều tra, trừng phạt nặng. Ông khẳng định: “Chúng tôi phải trừng trị nghiêm những người tham gia sòng bạc bất hợp pháp, trấn áp hoạt động đầu tư vào các sòng bạc ở nước ngoài”.

Bộ Công an Trung Quốc cũng tổ chức một cuộc họp đặc biệt với sự tham dự của giới chức cảnh sát để lập kế hoạch giải quyết nạn cờ bạc trực tuyến xuyên biên giới. Bộ này còn cấm mọi hình thức cờ bạc trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản diễn ra ở Bắc Kinh vào cuối năm nay. Đại hội được tổ chức 5 năm một lần, với nội dung giám sát những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo của đất nước.

Ông Guo cho rằng cảnh sát phải thẳng tay trấn áp các băng nhóm tội phạm tổ chức hoạt động cờ bạc trực tuyến bên cạnh việc triệt phá các “ngân hàng ngầm” vốn hỗ trợ dòng tiền mặt để tài trợ cho hoạt động cờ bạc xuyên biên giới.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Bắc Kinh trấn áp nạn cờ bạc trong bối cảnh chính phủ đang cố gắng kiềm chế dòng tiền chảy ra khỏi đất nước khi đồng nhân dân tệ suy yếu so với đồng USD.

Cờ bạc là một trong những kênh chính để rửa tiền và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tháo chạy vốn.

Theo Phạm Nghĩa
NLĐ

Tin tiêu điểm