Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 8/10/2017 21:07

Trung Quốc trải thảm đón nhân tài

Trung Quốc trải thảm đón nhân tài

GD&TĐ - Năm 2017, Trung Quốc thực hiện chính sách mới nới lỏng điều kiện làm việc đối với người nước ngoài học tại Trung Quốc và người Trung Quốc du học nước ngoài. Đây là động thái nhằm thu hút nhân tài giúp Trung Quốc hòa nhập trong môi trường toàn cầu hóa.

Cạnh tranh thị phần du học sinh quốc tế

Theo quy định từ đầu năm 2017, những cử nhân người nước ngoài nhận bằng thạc sĩ trở lên từ một trường đại học tại Trung Quốc sẽ ngay lập tức được cấp thị thực làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Những cử nhân người nước ngoài có bằng thạc sĩ trở lên từ “những trường đại học nước ngoài nổi tiếng” có thể tìm việc làm tại Trung Quốc ngay sau khi tốt nghiệp.

Quy định trước đây đòi hỏi sinh viên quốc tế và sinh viên có bằng cấp nước ngoài phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Điều kiện tiên quyết này đã cản trở những người có bằng cấp quốc tế tìm việc - theo Eric Skuse, Giám đốc nghiên cứu tại Chiến lược mới - Công ty Nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Thượng Hải.

Theo Bộ Giáo dục, năm 2015 có 390.000 du học sinh quốc tế học tập tại Trung Quốc. Quốc gia này đang tăng dần thị phần xuất khẩu giáo dục bằng những chính sách như tăng số chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Anh trong các trường đại học Trung Quốc.

Hiện có tổng cộng 327 chuyên ngành gồm 143 chuyên ngành đào tạo cử nhân và 184 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, hầu hết trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và STEM (viết tắt các từ tiếng Anh gồm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) tại 105 trường đại học.

Cơ hội tốt cho doanh nghiệp

“Thực tế là những người tốt nghiệp các trường ĐH ở Trung Quốc có thể hưởng lợi từ chính sách này” - Skuse nhấn mạnh. Để xin thị thực làm việc 1 năm, sinh viên nước ngoài phải đáp ứng tiêu chí làm việc cho một công ty Trung Quốc trong lĩnh vực phù hợp với bằng cấp của họ, đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương và mức lương ngang bằng với tiêu chuẩn trên thị trường. Họ phải trên 18 tuổi và có điểm B (80%) trở lên, không có trong hồ sơ tội phạm.

“Chính sách mới này sẽ khuyến khích thêm nhiều sinh viên nước ngoài chọn Trung Quốc làm nơi du học và sau đó ở lại làm việc” -

Jill Tang, sáng lập CareerXFactor, công ty chuyên tuyển dụng đối tượng là người có bằng cấp nước ngoài - “Chính sách này thậm chí có thể khuyến khích thế hệ di dân Trung Quốc thứ nhất - những người đã định cư ở nước ngoài - gửi con họ trở lại Trung Quốc học tập và làm việc”.

Tuy nhiên, thị trường lao động Trung Quốc vẫn cạnh tranh cao và những người nước ngoài nhận bằng cấp tại Trung Quốc sẽ phải cạnh tranh gay gắt với người Trung Quốc học tập tại quê nhà và những người Trung Quốc trở về nước sau khi du học nước ngoài.

“Nắm lợi thế là những người Trung Quốc sau khi du học trở về, họ thành thạo 2 hoặc thậm chí 3 ngôn ngữ. Vì vậy kĩ năng ngôn ngữ có vai trò thiết yếu. Nếu muốn có việc làm, người nước ngoài cần phải luyện tốt tiếng Trung Quốc”, Tang phân tích.

Chính sách mở rộng cánh cửa việc làm cho cử nhân, thạc sĩ sau khi tốt nghiệp cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Trung Quốc tận dụng họ mở rộng chi nhánh ở nước ngoài.

“Một số công ty lớn đang xem xét mở các chương trình thực tập ngắn hạn dành cho người nước ngoài sau khi nhận bằng cấp các trường Trung Quốc và sau đó đưa họ về quê hương giúp công ty mở rộng kinh doanh tại đất nước đó” - Tang phân tích.

“Sự thay đổi chính sách này là một sự thừa nhận rằng nếu Trung Quốc muốn tăng năng lực đào tạo GD đại học quốc tế thì phải mở rộng cánh cửa thị trường việc làm đối với những sinh viên nước ngoài hướng tới khởi nghiệp” - Skuse nhận xét.

Thanh Anh (Theo thepienews)

Tin tiêu điểm