Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 12/9/2017 16:23

Trung Quốc: Thiếu niên bắt nạt bạn sẽ được đưa vào trại quân sự

Xã hội Trung Quốc ngày càng lo lắng về các vụ bạo lực học đường Xã hội Trung Quốc ngày càng lo lắng về các vụ bạo lực học đường

GD&TĐ - Thiếu niên Trung Quốc sẽ bị phạt ở trong các trại huấn luyện theo phong cách quân đội vì tội bắt nạt bạn bè trong một chương trình thử nghiệm ở miền nam nước này.
 

Tại tòa án nhân dân Tongzhou, Bắc Kinh, 14 bé gái tuổi từ 15 đến 17 đều được hưởng án treo vì tội bắt nạt bạn. Tuy nhiên, những thanh thiếu niên này phải tham gia vào trại cải tạo do tòa án và trường học địa phương đồng tổ chức, tập trung vào việc đào tạo theo phong cách quân sự, củng cố kỷ luật trong một tuần. Sau đó nhà trường sẽ quyết định xem có cho phép những em này trở lại trường hay bị đuổi học.

Người chịu trách nhiệm cho chương trình này là Giám đốc Tòa án hình sự Dan Wei. Ông cho biết tất cả những nữ sinh trong chương trình thử nghiệm đều có mong muốn trở lại trường học và nhà trường đã đồng ý để họ ký thỏa thuận đảm bảo sẽ cải thiện hành vi của mình.

Tuy nhiên, chương trình trên đã gây một cuộc tranh cãi căng thẳng trên các trang mạng xã hội như Weibo, trong đó một số người đồng tình gọi hành vi bắt nạt là “bệnh ung thư của xã hội” – Hãng tin BBC cho biết. Những người khác cho rằng hình phạt này quá khoan dung “chưa đủ khiến các em học được bài học của mình”.

Tuy nhiên, một số người nghi ngờ tính hiệu quả của chương trình khi mà các nữ sinh trở lại với tình trạng sức khỏe tốt hơn và “sẽ bắt nạt bạn nhiều hơn”

Một số khác lại cho rằng chương trình quá khắc nghiệt. Một học sinh nói rằng “huấn luyện quân sự sẽ là một thứ gì đó rất cực khổ”, người khác thì thắc mắc “bọn trẻ sẽ nghĩ sao về điều này, tôi thật sự thấy tiếc cho chúng”.

Hoạt động trên nhằm phản ứng lại sự lo lắng ngày càng tăng trong xã hội Trung Quốc về các vụ bắt nạt tàn bạo trong trường học nổi lên trong những tháng gần đây. Hình ảnh những nạn nhân bị lột quần áo và đánh đập, phải quỳ gối, đấm đá vào mặt… tại trường học đã xuất hiện không ít trên mạng xã hội Weibo trong năm vừa qua.

Theo luật bảo vệ trẻ em hiện nay ở Trung Quốc, trẻ em dưới 16 tuổi không thể bị tòa án trừng trị nghiêm ngặt trừ khi đó là tội giết người.

Hải Yến
Theo The Independent