Trung Quốc: Thay đổi ràng buộc pháp lý về công nghệ nhằm xoa dịu Mỹ

THÚY HÀ - 10:00 06/03/2019
Trung Quốc đang tìm cách xọa dịu sức nóng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ Trung Quốc đang tìm cách xọa dịu sức nóng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ

Cuộc chiến với đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc đang phủ bóng lên Đại hội Nhân dân toàn quốc. Sự kiện này tập hợp 3.000 đại biểu tại Đại Lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Các hoạt động bao gồm diễn thuyết, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao và hiệp thương chính trị để phê chuẩn các kế hoạch phúc lợi xã hội và kinh tế...

Bên cạnh đó, một sự kiện được tổ chức cùng lúc được cho là làm bừng sáng mùa đông ảm đạm của Bắc Kinh. Bởi diễn đàn này thu hút các tỷ phú công nghệ, ngôi sao điện ảnh và các nhóm dân tộc thiểu số. Họ tập hợp để bàn về giải pháp chấm dứt cuộc chiến thương mại với Mỹ - điều đã làm gián đoạn thương mại hàng hóa nông nghiệp đến khoa học - công nghệ.

Giải pháp trước mắt liên quan đến chuyển giao công nghệ là một phần của Luật Đầu tư nước ngoài được đề xuất nhằm giải quyết các khiếu nại của Hoa Kỳ, châu Âu và các đối tác thương mại khác khi cho rằng hệ thống pháp lý của Trung Quốc đang tạo cơ hội gian lận đối với đối tác nước ngoài.

Chính Tổng thống Trump trích dẫn các khiếu nại cho rằng chính phủ Trung Quốc đã đánh cắp hoặc gây sức ép bắt các công ty chuyển giao công nghệ khi ông áp lệnh trừng phạt thuế quan lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 7/2018. Châu Âu, Nhật Bản và các đối tác thương mại khác không chấp nhận động thái tăng thuế này nhưng cũng đưa ra khiếu nại tương tự với Mỹ.

Trung Quốc đã chùn bước trong việc thay đổi chiến lược nuôi dưỡng công nghệ mà các quan chức Mỹ lo rằng sẽ thách thức sự thống trị về công nghiệp của Mỹ trên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang đối mặt với áp lực phải đạt được một giải pháp sau khi tăng trưởng kinh tế bị tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ là 6,6% vào năm ngoái.

Trong nước, các công ty và nhà đầu tư đang hy vọng các nhà hoạch định chính sách công bố chi tiết về cách chính phủ sẽ thực hiện những lời hứa kiềm chế sự thống trị của ngành công nghiệp nhà nước và hỗ trợ các doanh nhân đang tạo thêm nhiều việc làm và tài sản cho Trung Quốc. Họ hy vọng về hứa hẹn cắt giảm 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác.

Truyền thông Trung Quốc đã trích dẫn các chủ đề tiềm năng khác trong đại hội bao gồm sửa đổi Luật Đặc quyền sáng chế của Trung Quốc - một trong những cơ sở để nước ngoài khiếu nại và các biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp, công nghệ và phát triển các khu vực tự do thương mại.

Chính phủ Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc ăn cắp cũng như tạo áp lực bắt các công ty bàn giao bí mật thương mại và công nghệ. Nhưng họ cũng đang cố gắng làm dịu quan điểm của ông Trump và các chính phủ khác bằng việc hứa hẹn sẽ bảo vệ pháp lý tốt hơn.

Theo luật được đề xuất, các quan chức sẽ bị cấm sử dụng “phương pháp hành chính để buộc chuyển giao công nghệ”. Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc, Tim Stratford gọi biện pháp này là bước tiến. Tuy nhiên, các nhóm kinh doanh cho biết họ cần phải xem nó được thi hành như thế nào.

“Các công ty nước ngoài trong quá khứ đã từng bị thất vọng nhiều lần sau khi nghe được những lời tích cực”, Stratford lưu ý thêm.

Theo Thúy Hà
AP

Bình luận của bạn đọc