Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 16/1/2018 15:15

Trung Quốc: Tạo điều kiện tối đa cho giáo viên ở nông thôn

Trung Quốc: Tạo điều kiện tối đa cho giáo viên ở nông thôn

GD&TĐ - Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cam kết tiếp tục cải thiện chất lượng giáo viên ở những trường nông thôn, đồng thời tăng thu nhập cho họ, tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho học sinh thành thị và nông thôn.

Thành phố sẽ có các biện pháp khích lệ giáo viên ở lại các vùng nông thôn, đồng thời các trường sư phạm cũng được khuyến khích tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Chính quyền hứa hẹn sẽ cấp 40.000 nhân dân tệ (khoảng 140 triệu đồng Việt Nam) cho mỗi giáo viên ở nông thôn tốt nghiệp trường sư phạm và những người đã giảng dạy ở vùng sâu 5 năm liên tiếp.

Ngoài ra, mỗi giáo viên sẽ nhận một số tiền trợ cấp hằng tháng từ 1.400 đến 4.000 nhân dân tệ (5 triệu đến 14 triệu đồng Việt Nam), phụ thuộc vào khoảng cách nơi họ làm việc đến trung tâm thành phố. Tính đến cuối năm vừa qua, đã có 17.489 giáo viên ở 383 trường nông thôn nhận trợ cấp này.

Sở Giáo dục thành phố cho biết chính quyền cũng đang bàn bạc giúp các giáo viên nông thôn được thuê nhà giá rẻ.

Xu Guowen - hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Miyun, người đã làm việc ở các trường nông thôn trong 23 năm, cho biết, ông đã trải nghiệm thực tế về sự phát triển giáo dục ở các làng mạc.

“Thật khó mà giữ chân các giáo viên ở lại nông thôn bởi vì nhiều lý do thực tế, như phải di chuyển xa, không có điều kiện chăm sóc gia đình và hạn chế phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, thu nhập thấp của giáo viên nông thôn cũng dẫn đến chất lượng giáo dục kém mà học sinh phải chịu”, ông nói.

Theo ông, chính sách mới hỗ trợ tài chính và nhà ở, cũng như nhiều dự án đào tạo, đã khiến giáo viên nông thôn tin tưởng hơn. Cui Haiming là một giáo viên giáo dục thể chất ở huyện Huairou, đã công tác ở các trường nông thôn trong 28 năm. Năm 2013, anh tình nguyện làm việc ở một trường tiểu học miền núi xa xôi. Khi thời hạn tình nguyện chấm dứt, anh quyết định ở lại.

Anh cho biết, chính quyền huyện đã giúp trường trang bị nhiều phương tiện học tập cho học sinh, cải thiện đáng kể chất lượng dạy học. Ngoài ra, thu nhập của giáo viên cũng tăng. “Lương của tôi vào năm 2014 là 5.000 nhân dân tệ/tháng. Khi chính sách trợ cấp được thực hiện, tôi nhận được 10.000 nhân dân tệ/tháng. Cuộc sống của tôi đã được cải thiện nhiều”.

Theo Tố Linh
Chinadaily