Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 21/7/2017 08:07

Trung Quốc: Rộn ràng du học ngắn hạn ở tuổi… mầm non

Trung Quốc: Rộn ràng du học ngắn hạn ở tuổi… mầm non

GD&TĐ - Zhang Feiyu còn chưa tới 5 tuổi nhưng giống như hàng ngàn bé cùng trang lứa, cậu bé đáp chuyến bay nửa vòng Trái đất trải nghiệm môi trường mẫu giáo mà Anh ngữ là “tiếng mẹ đẻ” làm quen với du học trong tương lai theo ước nguyện của cha mẹ.

Tăng vọt trẻ mầm non du học

Cậu bé sống tại Thượng Hải bay hơn 15 tiếng cùng mẹ và em gái tới nhà của dì tại Austin, Texas, Mỹ. Mẹ cậu, Jamie Chen, lên kế hoạch cho con trai “đắm mình” trong một trường mẫu giáo Mỹ trong 5 tháng, từ tháng 8 đến tháng 12. Trong khi Chen và cô em của Feiyu tranh thủ du lịch.

“Tôi muốn thằng bé đi ra và nhìn ngắm thế giới… Tôi muốn biết thằng bé sẽ chơi thế nào với những bạn khác trong một môi trường nói tiếng Anh” - Chen cho biết.

Trong một xu hướng ngày càng phổ biến, hàng trăm nghìn trẻ em Trung Quốc tham gia các tour học tập ngắn ngày ở nước ngoài hàng năm. Trong số đó có nhiều trẻ nhỏ như Feiyu.

Zhang Jie, Giám đốc tour học tập tại Công ty du lịch hàng đầu Trung Quốc, Ctrip, cho biết ngày càng nhiều trẻ mầm non, từ 3 đến 6 tuổi, tham gia các tour học ngắn hạn ở nước ngoài trong năm ngoái.

Trong khi đó, đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc, các trường mẫu giáo quốc tế cũng mở rộng và giới thiệu thêm các khoá học song ngữ trong chương trình tại Trung Quốc đại lục. Trẻ em đặt tour du học ngắn hạn ở nước ngoài chiếm khoảng 10% khách hàng, Jie cho biết. Con số này đánh dấu mức tăng vọt so với năm ngoái. Theo một khảo sát gần đây bởi Công ty lữ hành Tuniu.com, trẻ mầm non chiếm 6% học sinh Trung Quốc du học ngắn hạn trong cùng kì so với 1 năm trước.

Nhiều lựa chọn du học ngắn hạn

Mỹ là điểm đến phổ biến nhất, tiếp theo là Anh, theo khảo sát trên. Giá chung cho những tour kiểu này khoảng 20.000 tệ (2.951 USD) đến 30.000 tệ/người.

Tuy nhiên thực tế giá có thể khác biệt lớn, tuỳ thuộc vào điểm đến.

Với 1 tour 1 tuần tới Chiang Mai, Thái Lan, một cặp bố (hoặc mẹ) và con sẽ phải chi khoảng 6.000 tệ cho học mẫu giáo và tiền lưu trú khách sạn. Tour 13 ngày tới Reunion, một đảo của Pháp tại Ấn Độ Dương, trị giá 37.800 tệ trọn gói cho 1 trẻ em và 1 người lớn đi kèm.

Trong phân khúc tour du học, có 2 nhóm khách hàng mục tiêu, theo Ctrip. Một là quan tâm tới trại hè được tổ chức bởi các tổ chức chuyên nghiệp, chủ yếu là tại Mỹ, Anh và Singapore. Đôi khi được gắn kèm với thăm thú các địa điểm văn hoá hoặc học thuật cùng với chuyên gia giáo dục.

Hai là trẻ tham gia các trường mẫu giáo nước ngoài trong giai đoạn ngắn trước khi bước vào lớp 1. Các địa điểm phổ biến nhất cho du học mẫu giáo loại này là Mỹ, Anh, Australia và New Zealand.

Maggie Xiao, một phụ nữ nội trợ có 2 con gái, cho biết quyết định đưa con gái đầu 6 tuổi, Xie Lele, tới một trại hè Mỹ mùa hè năm ngoái sau khi thấy một người bạn làm vậy.

“Hai vợ chồng tôi quyết định sẽ cho con học nước ngoài khi lớn hơn, vì vậy chúng tôi muốn con bé trải nghiệm môi trường du học tương lai” - Xiao cho biết. Cô bé tham gia trại hè Mỹ từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều với các bài học nghệ thuật, khoa học và hoạt động chủ đề ngoài trời.

Xiao bày tỏ rất thích trại hè này bởi rất “thuần Mỹ”. Xiao thấy chỉ có 3 trẻ châu Á trong số 100 trẻ ở đây.

Mặc dù chi phí cao, 400 USD/tuần, Xiao thấy rằng trải nghiệm ở trại hè “đáng đồng tiền” bởi con gái cảm thấy vô cùng thoải mái trong môi trường mới.

Bên cạnh việc giúp trẻ sẵn sàng cho tương lai, phụ huynh trẻ đại lục cũng coi các tour du học hè là cơ hội hưởng thụ gia đình - theo Zhang, làm việc tại Ctrip.

Thanh Anh (Theo todayonline)