Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 29/7/2019 16:42

Trung Quốc rậm rịch tập trận gần Đài Loan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu sau khi xem xét hạm đội Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Biển Đông hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: APChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu sau khi xem xét hạm đội Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Biển Đông hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: AP

GD&TĐ - Quân đội Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận trong tuần này tại vùng biển gần Đài Loan – Cơ quan An toàn hàng hải Trung Quốc cho biết vài ngày sau khi Bắc Kinh tái khẳng định sẵn sàng chiến đấu nếu có bất kỳ động thái nào hướng về việc độc lập cho hòn đảo tự trị này.
 

Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc không nói cụ thể thời gian sẽ tổ chức tập trận hoặc lực lượng nào sẽ tham gia nhưng họ đề cập tới một khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến phía tây Đài Loan, giới hạn từ 6 giờ sáng thứ 2 (29/7) cho tới 18 giờ thứ 6 (2/8).

Cơ quan trên cũng cho biết một khu vực ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, phía đông bắc Đài Loan là khu vực cấm để tập trận cho tới tối thứ 5.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan thuộc về mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự quanh Đài Loan, bao gồm hoạt động bay thường xuyên mà Bắc Kinh gọi là tập trận “bao vây đảo” và đưa các tàu chiến tới khu vực xung quanh.

Đài Loan cho biết đã theo dõi chặt chẽ tình hình ở eo biển để đảm bảo an toàn và ổn định trong khu vực. Hòn đảo này cũng tổ chức cuộc tập trận quân sự thường niên của mình hồi tháng 5, thề sẽ bảo vệ được mình trước mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuần trước, Trung Quốc tái khẳng định sẵn sàng chống lại những người cố gắng chia cách Đài Loan khỏi đại lục và buộc tội Mỹ gây bất ổn toàn cầu, đồng thời phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm