Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/10/2018 07:22

Trung Quốc ra mắt cầu vượt biển dài nhất thế giới

Một góc cây cầu vượt biển dài nhất thế giớiMột góc cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

GD&TĐ - Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc đại lục được thông xe ngày 23/10. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ khai mạc tại thành phố lục địa của Chu Hải. Con đường dài 55 km (34 dặm), bao gồm một cây cầu đường nhỏ và đường hầm dưới nước, nối hòn đảo Lantau của Hồng Kông với Chu Hải và thủ phủ sòng bài Ma Cao, ngang qua vùng nước của cửa sông Pearl.

Đây là dự án cơ sở hạ tầng lớn thứ hai liên kết Hồng Kông với Trung Quốc đại lục để khởi động trong một vài tuần, sau khi đã mở một liên kết đường sắt tốc độ cao vào tháng trước. Cây cầu lớn sẽ mở cửa cho lưu thông vào ngày 24/10, một ngày sau buổi lễ.

Xây dựng bắt đầu vào năm 2009, đây là dự án được đánh giá là gây ngạc nhiên cho thế giới về kỹ thuật xây dựng của Trung Quốc. Bên cạnh đó, cây cầu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh doanh và cắt giảm thời gian đi lại giữa những khu vực quanh đại lục Trung Quốc.

Theo một số phương tiện truyền thông Hồng Kông (Trung Quốc), việc lưu thông trên cây cầu dài nhất thế giới này được giám sát chặt chẽ bởi hệ thống theo dõi và cảnh báo đặc biệt. Đơn cử như việc cảnh báo về tình trạng thể chất của tài xế sẽ được giám sát bởi camera, bao gồm một cảnh báo được gửi nếu một người lái xe ngáp hơn ba lần trong 20 giây…

Cây cầu này là một phần trong dự án tạo ra khu vực vùng vịnh mang tên Greater Bay Area, bao gồm Hồng Kông, Ma Cao và 9 thành phố phía Nam khác của Trung Quốc. Khu vực với 68 triệu dân này được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm sáng tạo cạnh tranh với Thung lũng Silicon của Mỹ.

Theo Đức Mạnh
AFP, CMP