rssheader

21/10/2020

Trung Quốc phát cảnh báo khẩn với 3 con sông chính trước đợt lũ mới

21/07/2020, 17:14 GMT+07 | Thế giới
Trung Quốc phát cảnh báo khẩn với 3 con sông chính trước đợt lũ mới

"Trận lũ số 2" trong năm đã đi qua đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử vào 19/7 và một đợt lũ mới dự kiến sẽ ập đến vào ngày mai (21/7). Đêm qua, cảnh báo "trận lũ số 2" trong năm cũng được phát ra cho sông Hoàng Hà khi lưu lượng của trạm thủy văn Lan Châu đạt 3.000 mét khối mỗi giây. Trong khi đó, phản ứng cấp 4 đã được kích hoạt cho phần thượng nguồn của con sông này – Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Cũng trong hôm qua, cảnh báo đỏ - mức cao nhất trong cảnh báo 4 bậc của Trung Quốc – đã được phát ra cho sông Hoài. Nhà chức trách đã mở các cửa nước tại Wangjiaba cùng ngày để giảm bớt áp lực của lũ khi mực nước dâng lên 0,36 mét trên mức cảnh báo – theo Tân Hoa Xã.

Ngập lụt ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Tây Nam Trung Quốc chứng kiến mưa lớn liên tục từ đầu tháng 6 và vành đai mưa đã mở rộng ra toàn bộ lưu vực sông Dương Tử khiến nó bị ngập lụt trong khoảng 40 ngày.

Trong những ngày gần đây, lượng mưa mở rộng khắp Trung Quốc và vành đai mưa đã di chuyển về phía bắc. Do vậy, các lưu vực sông Hoàng Hà và sông Hoài cũng đã chứng kiến lũ lụt trên diện rộng.

Theo Ủy ban sông Hoàng Hà, nguy cơ lũ lụt đang mở rộng ra tại các nơi như Thanh Hải, Cam Túc, Ninh Ba và Nội Mông.

Bắc Kinh yêu cầu quân đội sẵn sàng hỗ trợ kiểm soát lũ và tham gia tìm kiếm cứu hộ.

Nằm giữa sông Dương Tử và sông Hoàng Hà là sông Hoài – nơi được xem là "dòng sông khó quản lý nhất ở Trung Quốc". Khi cảnh báo đỏ được phát ra cho sông Hoài vào hôm qua, hồ chứa Wangjiaba ở Fuyang, tỉnh An Huy buộc phải mở cửa xả lũ lần đầu tiên trong 13 năm để giảm bớt áp lực lũ.


Theo Taiwan News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm