Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/1/2015 17:46

Trung Quốc phạt 11 quan chức vì vụ giẫm đạp năm mới

Người thân nạn nhân khóc than tại nơi diễn ra vụ giẫm đạp kinh hoàng
Người thân nạn nhân khóc than tại nơi diễn ra vụ giẫm đạp kinh hoàng

4 quan chức bị cách chức, 7 quan chức khác bị kỷ luật vì đã để xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng ở khu vực Bến Thượng Hải trong đêm giao thừa đợt tết dương lịch vừa qua khiến 36 người thiệt mạng.

Ngày 21/1, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã sa thải 4 quan chức cấp cao và kỷ luật 7 quan chức khác vì đã để xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng trong dịp năm mới dương lịch vừa qua khiến 36 người chết, đồng thời tiết lộ rằng một số quan chức đã đi dự một bữa tiệc linh đình đúng vào lúc xảy ra thảm kịch.

Chính quyền Thượng Hải cho rằng việc các quan chức trên sử dụng tiền công quỹ để tổ chức tiệc tất niên tại địa điểm xảy ra vụ giẫm đạp ở khu vực Bến Thượng Hải nổi tiếng là vi phạm kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khiến người dân bất bình.

Kết quả điều tra cho thấy các quan chức cấp cao của chính quyền, công an và quận ủy quận Hoàng Phố đã không có những biện pháp cảnh báo phù hợp tại nơi người dân đổ xô đến để đón năm mới, sau đó lại phản ứng một cách chậm chạp khi thảm họa giẫm đạp tồi tệ nhất Trung Quốc trong những năm gần đây xảy ra.

Phó Thị trưởng Thượng Hải Zhou Bo cho hay chính quyền thành phố gửi lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc nhất tới gia đình của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp, đồng thời nhấn mạnh rằng thảm kịch này là “có thể tránh được” nếu các quan chức làm tròn bổn phận của mình.

Sau cuộc điều tra, Bí thư Quận ủy Hoàng Phố Zhou Wei, Chủ tịch Peng Song, trưởng công an quận Zhou Zheng và phó trưởng công an quận Chen Qi đều bị cách chức, trong khi 7 quan chức cấp thấp hơn bị giáng chức hoặc kỷ luật.

Ông Zhou và ông Peng là hai quan chức tham gia bữa tiệc tất niên tại một nhà hàng Nhật Bản sang trọng gần nơi diễn ra thảm họa giẫm đạp. Chính quyền Thượng Hải tuyên bố rằng việc tổ chức tiệc tất niên này đã vi phạm quy định cấm lãng phí công quỹ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính quyền Thượng Hải cho dựng hàng rào quây kín khu vực đã xảy ra vụ giẫm đạp

Vụ giẫm đạp xảy ra khoảng nửa giờ trước giao thừa trên một cầu thang ở gần bến sông, nơi một màn trình diễn laser mừng năm mới sắp khai mạc. 36 người, trong đó có một cậu bé 12 tuổi, đã bị giẫm đạp tới chết khi đám đông hàng ngàn người hò nhau tháo chạy vì một nguyên nhân không rõ.

Người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này đã chất vấn chính quyền về các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân tới dự lễ đón năm mới, cũng như cách thức cảnh sát và nhân viên y tế phản ứng sau khi thảm họa xảy ra.

Sau thảm họa này, chính quyền Thượng Hải đã hủy tất cả các sự kiện biểu diễn lớn để đề phòng tai nạn tái diễn, trong đó có lễ hội đèn lồng mừng tết Nguyên đán diễn ra vào tháng tới.

Theo danviet