Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 7/8/2019 08:27

Trung Quốc nói gì về ý định triển khai các tên lửa tầm trung tại châu Á của Mỹ

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Trung Quốc đã trả lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper liên quan đến việc triển khai các tên lửa mặt đất tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã tuyên bố về ý định triển khai các tên lửa tầm trung tại châu Á để đề phòng Trung Quốc, đồng thời ông Mark Esper nhấn mạnh rằng, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, do đó, điều này là hoàn toàn có thể.

Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ muốn nhanh chóng triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho thấy Mỹ đã có những tên lửa như vậy hoặc đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng.

Cục kiểm soát vũ khí Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ buộc phải có biện pháp đối phó trong trường hợp tên lửa tầm trung của Mỹ được đặt ở khu vực đe dọa đến sự an toàn của Trung Quốc.

“Chúng tôi khuyên các quốc gia trong khu vực nên xem xét tình hình và từ chối việc triển khai tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ đất nước mình. Nếu không, điều này sẽ trở thành yếu tố gây bất ổn tình hình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, trích lời Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Được biết mới đây, chính quyền Austraylia đã bày tỏ sự không sẵn sàng triển khai các tên lửa tầm trung của Mỹ trên lãnh thổ nước mình.

Trung Quốc có các tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn và không phải một bên tham gia Hiệp ước INF. Trước đó, Nga đã đề nghị Mỹ mở rộng INF bằng việc đề nghị Trung Quốc tham gia vào Hiệp ước này, tuy nhiên Washington đã chọn một giải pháp khác.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm