Trung Quốc: Nhân viên công nghệ phản đối số giờ làm việc quá dài

VÂN HUYỀN - 06:10 15/04/2019
Người dùng Github đã tạo ra danh sách đen hơn 150 công ty thường buộc nhân viên làm quá nhiều tiếng/ngày Người dùng Github đã tạo ra danh sách đen hơn 150 công ty thường buộc nhân viên làm quá nhiều tiếng/ngày

Nhiều tháng gần đây, các nhân viên cũ cũng như nhân viên hiện tại của một số công ty nổi tiếng đã đăng tải bằng chứng trên nền tảng chia sẻ mã có tên gọi là Github, về việc không được trả lương và thường xuyên phải làm thêm giờ.

Những bằng chứng đó đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, gây ra sự phản đối kịch liệt và một cuộc tranh luận lớn về văn hóa làm việc ở nước này.

Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba - một trong những công ty nằm trong danh sách đen do thường xuyên buộc nhân viên làm thêm giờ, đã bảo vệ Alibaba trước nhiều chỉ trích. Jack Ma cho rằng, giờ làm việc “996” là “một phước lành” và các nhân viên nên coi đó là một vinh dự hơn là gánh nặng.

“Nếu bạn là nhân viên của Alibaba, bạn nên sẵn sàng làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Nếu không thì tại sao bạn lại đến với Alibaba? Chúng tôi không cần những người làm việc 8 tiếng”, nhà sáng lập Alibaba cho biết.

Các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc được biết đến với việc khuyến khích nhân viên “ám ảnh” với công việc. Tập đoàn khổng lồ Huawei được cho là đang thúc đẩy một nền văn hóa làm việc chặt chẽ trong hàng ngũ nhân viên. Ngoài ra, ông Richard Liu, người sáng lập một công ty thương mại điện tử lớn khác của Trung Quốc - JD.com, cũng bảo vệ thời gian làm việc “996”.

Trên Github, người dùng đã tạo ra một danh sách đen hơn 150 công ty, bao gồm Bytedance - Công ty sáng lập ứng dụng video TikTok, Huawei và Công ty thương mại điện tử Pinduoduo. Các nhân viên hiện vẫn tiếp tục thêm vào danh sách, tải lên chi tiết về các công ty và số giờ mà họ phải làm.

Trong một số trường hợp, nhiều công ty thậm chí yêu cầu số giờ làm việc nhiều hơn so với “996”. Ant Financial, một công ty dịch vụ tài chính do Jack Ma thành lập, có lịch làm việc “9106”, bắt đầu lúc 9 giờ sáng, kết thúc lúc 10 giờ tối, trong 6 ngày/tuần.

Theo Vân Huyền
The Guardian

Bình luận của bạn đọc