Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 27/5/2015 12:00

Trung Quốc: Mất việc vì tạo dáng chụp hình trong lúc cứu hộ

Ba lính cứu hỏa túm tụm đứng chụp hình... Ảnh: The NanfangBa lính cứu hỏa túm tụm đứng chụp hình... Ảnh: The Nanfang

Hôm 26/5, Sở cứu hỏa Yanshan, Tây Nam Trung Quốc đã sa thải 2 nhân viên và kỷ luật 1 nhân viên khác sau khi các bức hình họ chụp trong lúc cứu hộ bị đăng tải lên mạng khiến người dân phản ứng gay gắt.
Ngày 21-5 vừa qua, trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc lan truyền các bức ảnh 3 lính cứu hỏa đang chụp hình cho nhau gần một chiếc xe chuyên dụng. Địa điểm trong các bức ảnh được cho là ở TP Văn Sơn, tỉnh Vân Nam – nơi một đứa trẻ mất tích sau những ngày mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng.

Trước đó, đứa trẻ không may trượt té xuống cống thoát nước và bị cuốn ra sông. Do thiếu nguồn lực nên người dân địa phương kêu gọi chính quyền giúp đỡ.

Sở cứu hỏa Yanshan nhanh chóng triển khai 6 nhân viên tới hiện trường tìm kiếm đứa bé mất tích (sau đó được phát hiện đã thiệt mạng). Nhưng thay vì tập trung vào công việc cứu hộ, 3 trong số 6 lính cứu hỏa nêu trên lại túm tụm đứng chụp ảnh bằng điện thoại di động, làm cho người dân phẫn nộ.

“Trong khi có một số người tình nguyện ra ngoài tìm kiếm đứa trẻ, chúng tôi chẳng thấy bóng dáng một lính cứu hỏa nào” – một người dân địa phương tức giận cho biết.

... trong khi người dân địa phương mò tìm đứa trẻ mất tích. Ảnh: The Nanfang ... trong khi người dân địa phương mò tìm đứa trẻ mất tích. Ảnh: The Nanfang

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin 3 lính cứu hỏa chụp hình “tự sướng”. Tuy nhiên, các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội do các nhân chứng chụp lại cho thấy 2 lính cứu hỏa mặc quần áo màu cam đứng ở cửa xe, sau đó nhờ một nữ đồng nghiệp chụp ảnh cho mình và không có bức hình “tự sướng” nào của họ được đăng tải.

Hôm 26-5, Sở cứu hỏa Yanshan thông báo 2 trong số 3 lính cứu hỏa “vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp” trong một “sự cố chụp hình tự sướng” đã bị sa thải và 1 người bị kỷ luật. Sở này cũng cam kết sẽ quản lý chặt đội ngũ nhân viên của mình và hoan nghênh người dân đóng góp ý kiến.

Theo Người lao động

Tin tiêu điểm