Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/9/2019 16:33

Trung Quốc lạc quan sau đàm phán thương mại với Mỹ

Cờ Mỹ và Trung Quốc tại Triển lãm nhập khẩu quốc tế ở Thượng Hải. (Ảnh: AFP)Cờ Mỹ và Trung Quốc tại Triển lãm nhập khẩu quốc tế ở Thượng Hải. (Ảnh: AFP)

GD&TĐ - Trung Quốc lạc quan về kết quả của cuộc tham vấn thương mại tuần này với Mỹ - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm nay (21/9), đồng thời cho biết Bắc Kinh và Washington đang chuẩn bị cho một vòng đàm phán cấp cao mới.
 

Cuối ngày hôm qua, văn phòng của đại diện thương mại của Mỹ Robert Lighthizer mô tả những cuộc đàm phán gần đây ở cấp thứ trưởng là có hiệu quả.

“Các nhóm đàm phán Trung Quốc và Mỹ về thương mại và kinh tế đã tổ chức tham vấn ở cấp thứ trưởng vào ngày 19 và 20/9, các bên đã thảo luận một cách xây dựng về các vấn đề thương mại và kinh tế 2 bên cùng có lợi” – Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

Các bên cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ 13 và đồng ý duy trì các liên hệ về vấn đề này.

Thương chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới nổ ra vào tháng 6/2018 khi Mỹ bắt đầu áp đặt vòng thuế thương mại bổ sung đầu tiên vào Trung Quốc khiến Trung Quốc đáp trả. Kể từ đó, 2 bên đã đánh các vòng thuế vào hàng của nhau và cũng tham gia đàm phán để dàn xếp bất đồng.

Đầu tháng 9, TT Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ hoãn áp thêm 5% thuế vào hàng Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD cho tới ngày 15/10.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm