Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/6/2015 23:00

Trung Quốc 'khoe' vũ khí mới trong lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II

Trung Quốc sẽ ‘trình làng’ vũ khí mới do nước này sản xuất trong lễ kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới thứ II vào ngày 3/9 tới đây.
Một ‘số lượng lớn’ thiết bị quân sự sẽ lần đầu ra mắt trong buổi lễ duyệt binh diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3/9 tới nhân dịp Trung Quốc kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Nhật và kết thúc chiến tranh thế giới thứ II, Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).
Trung Quốc dự kiến tổ chức một cuộc duyệt binh lớn trên Quảng trường Thiên An Môn
Người phát ngôn Bộ tổng tham mưu Trung Quốc Qu Rui cho biết ‘sự hiện diện của các thiết bị quân sự là phần không thể thiếu và thuộc về truyền thống ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới’.

‘Lễ diễu binh của Trung Quốc tới đây sẽ có sự góp mặt của các thiết bị quân sự tự chế đang phục vụ trong các lực lượng bộ binh, không quân, hải quân và quân đoàn pháo binh thứ 2 của Trung Quốc’, ông Qu nói.

Trung Quốc dự kiến tổ chức một cuộc duyệt binh lớn trên Quảng trường Thiên An Môn và có thể mời các đại diện từ phe Đồng minh trong Thế chiến II tham gia lễ kỷ niệm.

Đây là lần thứ 14 Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh kể từ khi thành lập nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa ngày 1/10/1949.

Tuy nhiên điều đáng chú ý cuộc duyệt binh này diễn ra không vào ngày thành lập nước Trung Quốc hiện đại, mà diễn ra vào tháng 9. Lần duyệt binh gần đây nhất là vào năm 2009, việc chuẩn bị bắt đầu từ năm 2008.

Lần kỷ niệm này của Trung Quốc dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế bởi nước này sẽ mời ‘một số lãnh đạo các nước khác’ tham dự.

Trước đó, có ý kiến nói đây là lần đầu tiên Trung Quốc mời lãnh đạo nước ngoài tham dự duyệt binh. Tuy nhiên, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã bác bỏ ý kiến này.

Theo đó, Bắc Kinh từng mời lãnh đạo tối cao Liên Xô Khrushchev dự duyệt binh kỷ niệm thành lập nước hồi năm 1959. Khi đó, cả Mao Trạch Đông và Khrushchev đều đứng tại tầng danh dự cao nhất ở Thiên An Môn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, năm 2015 là lúc cả thế giới kỷ niệm chiến thắng phát xít, là dịp để Trung Quốc ‘tổng kết, nhìn lại lịch sử’ và ‘đặt kế hoạch cho tương lai’.

Bà Hoa nói Trung Quốc sẽ cùng Liên Hợp quốc và ‘một số quốc gia liên quan’ tổ chức kỷ niệm giai đoạn quan trọng này trong lịch sử.

Mới đây, hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định Nga sẽ gửi một số binh lính đến Bắc Kinh vào tháng 9 tới, khi Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II.

Theo vtc