Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/2/2017 12:07

Trung Quốc kết án tù giam cựu lãnh đạo Hong Kong Tăng Âm Quyền

Cựu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc Tăng Âm Quyền đã bị kết án 20 tháng tù giam sau khi phiên tòa xét xử tham nhũng nổi tiếng phát hiện nhân vật này có hành vi sai trái.

Trung Quoc ket an tu giam cuu lanh dao Hong Kong Tang Am Quyen - Anh 1

Ông Tăng Âm Quyền (giữa) bị kết án 20 tháng tù giam. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 22/2, cựu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) đã bị kết án 20 tháng tù giam sau khi phiên tòa xét xử tham nhũng nổi tiếng phát hiện nhân vật này có hành vi sai trái trong thời gian nắm quyền.

Ông Tăng, 72 tuổi, giữ vị trí Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong trong 7 năm từ năm 2005 và là quan chức cấp cao nhất của thành phố này bị tòa hình sự kết án.

Trước đó, hồi tháng 10/2015, Ủy ban chống tham nhũng độc lập của Đặc khu hành chính Hong Kong (ICIA) ngày 5/10 cho biết cơ quan này đã buộc tội cựu Trưởng đặc khu Tăng Âm Quyền có những hành vi sai trái.

Đây là một trong những vụ bê bối tham nhũng lớn nhất ở Hong Kong.

Trong một tuyên bố, ICAC cho hay ông Tăng Âm Quyền, 70 tuổi, đang phải đối mặt với 2 tội danh liên quan đến những hành vi sai trái khi còn đương chức.

Những lời cáo buộc này, được đưa ra ngay trước khi ông Tăng Âm Quyền rời khỏi nhiệm sở hồi tháng 6/2012, liên quan hợp đồng thuê căn hộ tầng mái được chiết khấu từ một người bạn giàu có ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc Đại lục./.

Theo VietnamPlus