Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 22/1/2019 18:45

Trung Quốc hỗ trợ gần 600 triệu USD cho Campuchia

Thủ tướng Hun Sen thăm Trung QuốcThủ tướng Hun Sen thăm Trung Quốc

GD&TĐ - Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 4 tỉ tệ (588 triệu USD) cho Campuchia trong thời gian từ 2019 tới 2021 – Thủ tướng Hun Sen vừa cho biết hôm nay (22/1) khi nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa Bắc Kinh và Phnom Penh giữa lúc có mối đe dọa trừng phạt thương mại của Liên minh châu Âu.
 

Ông Hun Sen đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc – đồng minh quan trọng nhất khu vực của mình – và có các cuộc nói chuyện song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Trong cuộc nói chuyện này, Thủ tướng Campuchia đã yêu cầu có thêm viện trợ và đầu tư cho ngành dệt may quan trọng tại đất nước mình.

Theo trang Facebook chính thức của ông Hun Sen, ông Tập đã hứa tài trợ Campuchia giai đoạn 2019 – 2021 và nhập khẩu 400.000 tấn gạo từ nước này, đồng thời tăng thương mại song phương lên 10 tỉ USD vào năm 2023 và khuyến khích thêm đầu tư của Trung Quốc.

“Chủ tịch nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia rất đặc biệt khi so với các quốc gia khác” – bài đăng của ông Hun Sen cho biết.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Campuchia Hun Sen rằng Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh với Campuchia, đồng thời tăng hợp tác Trung Quốc – Campuchia tại Liên hợp quốc cũng như trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á.

Hai bên nên đẩy nhanh mối liên hệ giữa kế hoạch “Vành đai và con đường” của Trung Quốc với chiến lược phát triển của Campuchia – ông Tập nói. Tuyên bố này không đề cập tới hỗ trợ tài chính.

Trung Quốc đã đổ hàng tỉ USD về hỗ trợ đầu tư và các khoản vay vào Campuchia thông qua sáng kiến “Vành đai và con đương” của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm tăng cường mối liên kết trên đất liền và trên biển với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi.

Một số quốc gia phương Tây cáo buộc Trung Quốc lôi kéo các quốc gia vào cái bẫy nợ nần bằng sáng kiến trên. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.

Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen đã giành được tất cả các ghế trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 sau khi Tòa án Tối cao giải tán Đảng Cứu hộ quốc gia (CNRP) đối lập vào năm 2017 theo yêu cầu của chính phủ.

Liên minh châu Âu lên án cuộc bầu cử trên là không đáng tin cậy và đe dọa tước bỏ Campuchia khỏi chương trình Everything but Arms (miễn thuế mọi thứ trừ vũ khí) với cáo buộc họ đã đàn áp phe đối lập và các nhóm truyền thông, xã hội dân sự trước cuộc bầu cử.

Tuần trước, Liên minh châu Âu đã áp thuế đối với gạo từ Campuchia trong 3 năm tới để kiềm chế tăng nhập khẩu vì cho rằng gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của EU.

Hải Yến
Theo Euro News

Tin tiêu điểm