Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 5/2/2019 18:31

Trung Quốc gửi video chiến đấu cơ để “chúc mừng năm mới”, Đài Loan lập tức đáp trả

GD&TĐ - Bắc Kinh đã phát đi một thông điệp video chúc mừng năm mới tới Đài Loan với những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày trên hòn đảo tự trị cùng với những phát đạn từ chiến đấu cơ và máy bay thả bom trong các cuộc tập trận của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).
 

Đoạn video có tên Những chú chim đại bàng của tôi bay quanh Formosa (một tên cũ của Đài Loan) đã được Không lực của PLA công bố trên mạng xã hội hôm 3/2 với chú thích chào mừng năm mới.

Đoạn phim tuyên truyền đưa ra hình ảnh những máy bay của Trung Quốc gần tòa tháp Taipei 101 vốn là biểu tượng của Đài Loan và là tòa nhà cao nhất thế giới một thời.

Mặc dù có hình ảnh của máy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ tàng hình J-20 nhưng thông điệp chính thức của đoạn video lại nói về sự thống nhất và tình anh em. Bắc Kinh coi Đài Loan là tỉnh ly khai cần được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Lời bài hát đi kèm với đoạn video kêu gọi “những người anh em” Đài Loan “quay trở về và tái thống nhất”.

Ngoài cảnh quay tháp Taipei, đoạn video còn có các địa điểm nổi tiếng khác như Hồ Nhật Nguyệt và núi Ali ở Đài Loan.

Đáp lại đoạn video trên, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cũng tung ra video dài 90 giây của mình mang tiêu đề “Tự do không miễn phí” trên Facebook vào hôm qua (4/2).

Trong đoạn video trên có những hình ảnh Đài Loan thể hiện sức mạnh quân sự với các bệ phóng tên lửa, những cuộc tập trận của không lực, bộ binh và hải quân. Thông điệp kèm theo đó nói rằng quân đội Đài Loan luôn sẵn sàng chiến đấu, thậm chí cả trong kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán.

Cũng trong hôm qua, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã lên án Bắc Kinh vì đã sử dụng đoạn phim tuyên truyền để khuấy động cảm giác tồi tệ trên eo biển Đài Loan.

“Phương pháp này nhằm thống nhất Đài Loan bằng vũ lực và sẽ chỉ phản tác dụng vì người Đài Loan thấy nó phản cảm và bực mình!” – Hội đồng trên cho biết.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm