Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 8/6/2018 07:10

Trung Quốc gửi thông điệp gì khi cử chiến đấu cơ đưa ông Kim Jong-un tới Singapore?

Hai chiến đấu cơ Su-30 của Trung QuốcHai chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc

GD&TĐ - Không lực Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đang chuẩn bị đưa chiến đấu cơ tới thực nhiện nhiệm vụ tháp tùng Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump – theo các nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc.
 

Một quan chức của Không lực Hàn Quốc nói với tờ South China Morning Post (SCMP) rằng máy bay Trung Quốc sẽ đưa ông Kim tới cuộc họp và có lẽ nhắc nhở Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ Bình Nhưỡng.

“Tháp tùng (lãnh đạo một nhà nước) bằng chiến đấu cơ là một trong những giao thức an ninh cao nhất mà không lực có thể đưa ra” – Nguồn tin từ Hàn Quốc nói với SCMP hôm qua (7/6) và cho biết thêm rằng nếu Trung Quốc đưa thiết bị không quân để tiến hành tháp tùng thì “đây có thể là một thông điệp gửi tới liên minh Mỹ và Hàn Quốc rằng Trung Quốc đang hỗ trợ mạnh mẽ cho chính quyền ông Kim”.

Tờ SCMP cũng cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng trước cuộc họp thượng đỉnh.

Trong những tháng gần đây, Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đã có các cuộc họp chưa có tiền lệ, tạo ra hy vọng rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài 68 năm sắp kết thúc, giảm nguy cơ xung đột hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik