Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 11/1/2014 19:24

Trung Quốc đưa Biển Đen vào “tầm ngắm“

Cảng Gwadar tại PakistanCảng Gwadar tại Pakistan

Sau khi được chính phủ Pakistan cho phép vận hành cảng Gwadar, Trung Quốc lại sẵn sàng xây dựng một cảng nước sâu khác trên bán đảo Crimea tại Ukraine để mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đen.

Từ năm 2002 - 2005, Trung Quốc đã chi khoảng 100 triệu USD để xây dựng cảng Gwadar tại Pakistan. Mặc dù cảng này thuộc quyền sở hữu của chính phủ Pakistan sau khi khánh thành nhưng Công ty cổ phần cảng hải ngoại Trung Quốc đã được trao quyền vận hành cảng vào tháng 2/2013, cho phép Trung Quốc kiểm soát các tuyến đường biển nối với eo biển Hormuz ở bờ biển phía bắc Iran, nơi 40% lượng dầu của thế giới đi qua.


Trong tương lai, Trung Quốc sẽ chi khoảng 10 tỷ USD để xây dựng cảng nước sâu, một khu phát triển kinh tế và kho chứa dầu tại trên bán đảo Crimea ở Ukraine.

Công ty đầu tư phát triển kênh đào Nicaragua do tỷ phú Hồng Kông Wang Jing đứng đầu là nhà đầu tư chính của cảng Crimea. Mặc dù ông Wang khẳng định không liên quan tới chính phủ Trung Quốc nhưng trang tin Mingjing tại Hồng Kông cho biết ông này đã được quân đội Trung Quốc "bật đèn xanh".

Trang tin Tiếng nói nước Nga khẳng định Trung Quốc đang nỗ lực thay thế vai trò của Liên Xô cũ trong thời Chiến tranh Lạnh. Trung Quốc không chỉ mở rộng tầm ảnh hưởng bằng sức mạnh quân sự mà còn bằng cả sức mạnh kinh tế.

Bằng việc tránh can thiệp vào các vấn đề nội bộ tại những quốc gia mà Trung Quốc tham gia đầu tư, Bắc Kinh vẫn có thể mở rộng sự ảnh hưởng tại các khu vực thông qua các công ty nhà nước.

Chiến lược trên của Trung Quốc đã thành công tại cả châu Phi và Mỹ La-tinh. Bắc Kinh cũng đang giành ảnh hưởng tại Ukraine.

"Chúng tôi biết Trung Quốc có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn, trong đó có các tập đoàn xây dựng quốc doanh, nhưng chúng tôi không muốn một đối tác xây đựng đơn thuần mà muốn một đối tác chiến lược" - Aleksey Mazyuk, người đứng đầu Kievgidroinvest - đối tác phía Ukraine của Công ty đầu tư phát triển kênh đào Nicaragua trong việc xây dựng cảng tại Crimea, cho biết.

Theo Dân Trí