Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 15/7/2014 14:49

Trung Quốc điều tra 3 nhân vật thân cận với Chu Vĩnh Khang

Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Ảnh: ReutersCựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Ảnh: Reuters

Ngày 15/7, truyền thông Trung Quốc đưa tin Viện KSND Tối cao Trung Quốc tuyên bố chính thức lập án điều tra đối với ba nhân vật có quan hệ mật thiết với cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Nhân Dân Nhật Báo cho biết 3 nhân vật này là: Cựu Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (CNPC) Vương Vĩnh Xuân. Cả ba đã bị khai trừ khỏi Đảng hồi cuối tháng Sáu.

Viện Kiểm sát Nhân dân Trung Quốc tuyên bố điều tra và thực thi các biện pháp cưỡng chế luật pháp đối với 3 cựu quan chức này. Song thông tin chi tiết về các cuộc điều tra không được công bố cụ thể.

Cùng ngày, báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có thể công bố những phát hiện trong cuộc điều tra tham nhũng đối với ông Chu Vĩnh Khang vào khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9/2014 ở kỳ họp thường niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tờ báo cho hay giới chức nước này đang quan ngại việc điều tra Chu Vĩnh Khang sẽ làm lung lay lòng tin của công chúng đối với hệ thống pháp luật Trung Quốc. 

Giới chuyên gia cho rằng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thường tổ chức kỳ họp thường niên vào tháng 11, nhưng năm nay giới lãnh đạo muốn tổ chức sớm hơn do sức ép từ việc công khai trường hợp tham nhũng của ông Chu Vĩnh Khang. 

Ông Chu Vĩnh Khang vốn có mối quan hệ rất mật thiết với nhiều nhân vật cộm cán trong ngành công nghiệp dầu mỏ cũng như Bộ Công an Trung Quốc cho đến lúc về hưu.

Các nguồn tin trên cho biết thêm giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, cả về hưu và đang tại vị, sẽ xem xét lần cuối vụ Chu Vĩnh Khang vào tháng tới ở khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà (tỉnh Hà Bắc). 

Tại đây họ cũng sẽ quyết định liệu có chuyển ông Chu Vĩnh Khang cho cơ quan tư pháp để khởi tố hình sự hay trừng phạt ông Chu theo trình tự riêng của cơ quan Đảng Trung Quốc.

Tranh luận về việc xử lý ông Chu Vĩnh Khang như thế nào đang tiếp diễn bởi giới chức Trung Quốc cho rằng vẫn chưa thu thập đủ chứng cứ phạm tội chống lại nhân vật này. 

Quyết định điều tra cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã chính thức được đưa ra sau cuộc họp thường niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc hồi tháng 11 năm ngoái.

"Lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc muốn cho thấy chiến dịch chống tham nhũng đang có lợi cho Đảng và cả người dân chứ không phải vì lợi ích cá nhân để đối chọi lại bất kỳ người nào" - nguồn tin trên cho biết.

Theo Tuổi trẻ

Tin tiêu điểm