Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/2/2017 01:35

Trung Quốc đầu tư thay đổi diện mạo GD nông thôn

Trung Quốc đầu tư thay đổi diện mạo GD nông thôn

GD&TĐ - Khi số lượng học sinh ở nông thôn giảm mạnh theo làn sóng cha mẹ di dân lên thành phố, Trung Quốc đã đóng cửa hoặc sát nhập hàng ngàn trường học ở nông thôn. Tuy nhiên với những trường còn tồn tại, nước này đã tập trung nguồn lực đầu tư để thay đổi diện mạo GD khu vực nông thôn.

Ăn no để học tốt

7 năm trước, học sinh Trường Tiểu học Hongban nướng khoai lang và ngô trên bếp than để ăn trưa. Tuy nhiên hiện nay, ngôi trường nằm ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc đã thay đổi hoàn toàn. Một nhà bếp có tủ lạnh và thiết bị khử trùng giúp cung cấp bữa trưa đủ dinh dưỡng, gồm cơm, rau, trứng và thịt cho tổng số 137 học sinh mỗi ngày.

Với Jiajia, 12 tuổi, điều kiện học tập đã tốt hơn nhiều so với chị gái hơn 7 tuổi, cũng đã học ở Trường Tiểu học Hongban, nhờ phần lớn vào chương trình dinh dưỡng. “Chị gái cháu phải ăn khoai lang hoặc nhịn đói bữa trưa – Jiajia kể - Cháu may mắn hơn và lớn nhanh hơn chị”.

Những học sinh như Jiajia là đối tượng thụ hưởng trong chương trình quy mô lớn được khởi động từ năm 2011 nhằm đẩy lùi suy dinh dưỡng ở học sinh vùng xa và nghèo khó.

Theo chương trình được chính phủ đài thọ này, ban đầu mỗi học sinh được cấp 3 nhân dân tệ (0,43 USD)/ngày để bổ sung đủ dinh dưỡng cho bữa ăn. Khoản trợ cấp này tăng lên 4 tệ năm 2015.

Trong 5 năm qua, chương trình đã mở rộng tới hơn 1.500 hạt khắp Trung Quốc, trong đó có khu vực núi cao tỉnh Quý Châu, nơi có Trường Hongban; 34 triệu trẻ em được thụ hưởng.

Tỉ lệ thiếu máu ở học sinh đã giảm 8,9% từ 2012 đến 2015 – theo số liệu Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh. Thể chất và thành tích học tập của học sinh cũng cải thiện song hành với dinh dưỡng.

Hiện đại hóa trường ốc

Bên cạnh nâng chế độ dinh dưỡng, Trung Quốc nâng cấp chất lượng trường ốc tại những khu vực nghèo.

“Trước đây, trường cháu chỉ có bảng đen và phấn. Cháu ghen tị khi thấy trên tivi học sinh đô thị được học các lớp học đa phương tiện” – Li Na, một học sinh tiểu học thị trấn Zhaoan, Diên An, tỉnh Thiểm Tây Tây Bắc Trung Quốc, kể.

Nay mỗi lớp học trong trường của cô bé đều được trang bị máy chiếu, màn hình LED lớn và thiết bị hiện đại khác. “Cháu vui vô cùng” – Li bày tỏ.

Wang Wenbo, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Chunguang, đã không còn phải học trong khu nhà cũ kĩ và đổ nát. “Khu trường mới giống như trường ở những thành phố lớn” – cậu bé nói.

Theo một kế hoạch được đề ra năm 2013, chính phủ nhắm tới giải quyết những vấn đề căn bản như thiếu bàn ghế, nhà nội trú và những công trình trường học đổ nát tại các khu vực nghèo trên cả nước trong 5 năm.

Kể từ đó, Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng 81.000 trường và mua gần 17 triệu bộ bàn ghế, cùng với 101 triệu máy tính và thiết bị giáo dục khác.

Một trường mẫu giáo tại hạt Jingbian, Ngọc Lâm, thành phố cực Bắc tỉnh Thiểm Tây, được xây lại với khu nhà 2 tầng màu hồng, 1 sân chơi, 1 bể bơi mini, khu chuồng nuôi động vật nhỏ và một nhà kính mini trồng rau. Hạt Jingbian đã thực hiện chính sách miễn phí cho trẻ mầm non. Hạt này đã xây dựng hoặc tân trang hơn 100 trường mẫu giáo với nỗ lực phổ cập mẫu giáo trong cả hạt có địa hình khó khăn này. Tỉ lệ tuyển sinh mẫu giáo ở hạt này hiện đạt hơn 90%.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã chú trọng đầu tư nâng chất lượng giáo dục cho trẻ em tại khu vực đói nghèo. Ngay trong bài phát biểu mừng năm mới 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh đất nước sẽ tiếp tục dành nguồn lực cải thiện trường học cho trẻ em ở khu vực nghèo.

Thanh Anh (Theo Tân Hoa Xã)