Thế giới

Trung Quốc đáp trả đòn thuế của Mỹ

HẢI YẾN - 10:16 04/08/2018
Thức ăn cho gia súc của Trung Quốc Thức ăn cho gia súc của Trung Quốc

Hôm qua (3/8), Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ áp thuế từ 5 đến 25% lên 5.207 hàng hóa nhập từ Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố khác rằng ngày thực hiện áp thuế sẽ phụ thuộc vào hành vi của Washington.

“Phía Mỹ đã liên tục khiến tình hình leo thang đối với lợi ích của cả các công ty và người tiêu dùng” – Bộ Thương mại Trung Quốc nói – “Trung Quốc cần phải có biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ vị trí của mình và lợi ích của người dân, tự do thương mại và hệ thống đa phương”.

Hôm 1/8, chính quyền ông Trump cho biết Tổng thống đã có kế hoạch áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD sau khi ban đầu đặt ở mức 10% khi ông muốn tìm cách gây áp lực để Bắc Kinh phải có những nhượng bộ về thương mại.

Một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump đã nói giảm sự nghiêm trọng của mức thuế mới, cho rằng chúng không như mức Nhà trắng nói, tuy nhiên cảnh báo Trung Quốc không nên thử thách quyết tâm của ông Trump.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện “biện pháp đối phó cần thiết” với Washington.

Giữa lúc căng thẳng thương mại với Mỹ, dữ liệu hãng tin Bloomberg cho thấy  Trung Quốc đã mất vị trí thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới của mình, nhường chỗ cho Nhật Bản sau 4 năm.

Bắc Kinh và Washington vẫn chưa có các cuộc đàm phán thương mại chính thức từ đầu tháng 6.

Washington áp 25% thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỉ USD vào đầu tháng 7. Sau đó, Bắc Kinh tuyên bố đáp trả bằng cách cũng đánh thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỉ USD bao gồm đậu tương và xe điện.

Hải Yến
Theo Press TV

Bình luận của bạn đọc