Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/1/2019 17:56

Trung Quốc có thể dùng vũ lực chống lại sự can thiệp nước ngoài vào Đài Loan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

GD&TĐ - Trung Quốc không hứa sẽ kiềm chế dùng vũ lực khi đối phó với sự can thiệp của nước ngoài và các phong trào ly khai ở Đài Loan – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hôm nay (2/1)
 

Trong một buổi họp mặt kỷ niệm 40 ngày tuyên bố chính sách Đài Loan, ông Tập nhấn mạnh rằng “người Trung Quốc không chống lại người Trung Quốc” và rằng sự tái thống nhất hòa bình sẽ có lợi cho đồng bào.

“Chúng tôi không hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu lựa chọn dùng mọi biện pháp cần thiết” – tờ China Daily dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc.

Lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc sử dụng vũ lực sẽ chỉ nhằm vào sự can thiệp từ bên ngoài và các nhóm ly khai hoạt động ở Đài Loan.

“Chúng tôi sẵn sàng tạo ra một không gian rộng cho việc tái thống nhất hòa bình nhưng sẽ không dành chỗ cho bất kỳ hoạt động ly khai nào” – ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc chỉ ra rằng vì người dân sống ở đại lục Trung Quốc và Đài Loan là “cùng một gia đình” nên vấn đề Đài Loan liên quan tới “các vấn đề trong nước” và nên được giải quyết “thông qua thảo luận và tham vấn”.

Ông cũng nhấn  mạnh cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế Trung Quốc – Đài Loan.

“Chúng ta nên tích cực thúc đẩy thể chế hóa hợp tác kinh tế trên eo biển Đài Loan, tạo ra một thị trường chung, thúc đẩy phát triển, làm cho sự hợp tác của chúng ta mạnh mẽ hơn và củng cố nền kinh tế quốc gia” – ông Tập nói.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm