Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 17/6/2015 06:05

Trung Quốc có nhiều triệu phú thứ hai thế giới

Trung Quốc hiện có khoảng 4 triệu triệu phú, con số cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ, nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ làm tăng giá trị tài sản cá nhân.
Theo Công ty nghiên cứu và tư vấn Boston Consulting Group (BCG) có trụ sở tại Mỹ, đã có thêm khoảng 1 triệu triệu phú Trung Quốc mới trong năm 2014, mức tăng cao nhất trên thế giới.

Tại Mỹ, tính đến năm 2014, số lượng triệu phú và hộ gia đình triệu phú vào khoảng 7 triệu, trong khi Nhật Bản đứng thứ ba với 1 triệu triệu phú.

BCG cho biết mức tăng mạnh của số lượng triệu phú của Trung Quốc chủ yếu nhờ tăng mạnh đầu tư vào cổ phiếu trong nước. Chỉ số Shanghai Composite của chứng khoán Thượng Hải tăng hơn 50% trong năm 2014, và là thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng nhất ở châu Á.

Trong đó, mức tăng về giá trị tài sản sở hữu hiện có chiếm 76% mức tăng tổng tài sản cá nhân. Trung Quốc có khoảng 1.037 hộ gia đình sở hữu tài sản trị giá hơn 100 triệu USD, tương đương 1/5 con số của Mỹ là 5.201 hộ.

Theo một báo cáo công bố hồi tháng Tư của tạp chí Forbes, Trung Quốc ước tính có khoảng 400 tỷ phú và gia đình tỷ phú, con số cao kỷ lục, nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh. Bên cạnh đó, tình trạng bất bình đẳng về thu nhập ngày càng nới rộng ở nước này đang trở thành một vấn đề đáng báo động.

Theo baotintuc.vn