Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 18/4/2018 16:44

Xung đột thương mại:

Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch đối phó khẩn cấp với Mỹ

Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch đối phó khẩn cấp với MỹTrung Quốc chuẩn bị kế hoạch đối phó khẩn cấp với Mỹ

GD&TĐ - Trung Quốc tin rằng xung đột thương mại với Washington sẽ có tác động giới hạn đối với nền kinh tế đất nước và và những tác động của xung đột này có thể được kiểm soát.

Trung Quốc đã đưa ra một danh sách các biện pháp khẩn cấp khi những cuộc khẩu chiến xảy ra trong mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung đang có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột kinh tế mở rộng, theo đó các bên đều đe dọa đánh thuế nặng vào hàng xuất khẩu của nhau.

Hôm nay (18/4), phát ngôn viên Zeng Peiyan của Ủy ban cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc nói, Bắc Kinh có tất cả các công cụ chính trị cần thiết để phản ứng với cuộc xung đột thương mại này với Mỹ, đồng thời giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế.

“Chúng tôi có một kế hoạch phản ứng khẩn cấp ở nhiều cấp khác nhau và các công cụ chính trị để đáp trả những thách thức thương mại do Mỹ khởi xướng” – ông Zeng nói thêm và nhấn mạnh rằng xung đột thương mại sẽ chỉ ảnh hưởng một phần tới nền kinh tế và Trung Quốc “có sự tự tin, tiềm năng và khả năng đảm bảo hoạt động ổn định của nền kinh tế đất nước”.

Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế 150 tỉ USD lên hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc, đồng thời thêm 60 tỉ USD thuế vì cáo buộc ăn trộm tài sản trí tuệ của Mỹ. Bắc Kinh đáp trả lại bằng cách đưa ra thuế áp đặt lên hàng Mỹ nhập khẩu.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Trump đề nghị đưa ra mức thuế nhập khẩu 100 tỉ USD chống lại Trung Quốc để phản ứng với cái ông cho rằng là “sự trả đũa không không bằng” của Bắc Kinh.

Hải Yến
Theo Sputnik