Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 16/9/2018 13:11

Trung Quốc chuẩn bị hứng đòn thuế 200 tỉ của TT Trump

Tổng thống Donald TrumpTổng thống Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (15/9), Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố đánh thuế 200 tỉ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày mai.
 

Mức thuế mới này có thể sẽ vào khoảng 10%, thấp hơn 25% so với mức đã tuyên bố khi chính quyền Tổng thống Trump lần đầu cho biết sẽ xem xét vòng thuế này – tờ Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin thân cạnh.

Hôm 13/9, Tổng thống Trump cho biết Mỹ không vội vàng tấn công thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ đã phản đối một bái báo hôm 12/9 trên Wall Street Journal cho rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã gặp các quan chức cao cấp Trung Quốc để đề nghị một vòng đàm phán thương mại khác.

Ông Trump cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển và cho rằng các thị trường Trung Quốc đang suy giảm. Tổng thống Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ sớm mang hàng tỉ USD về nhờ kết quả chính sách thuế mà ông đưa ra.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố: thuế sẽ không phải là biện pháp cuối cùng đồng thời cho rằng Trung Quốc chưa từ bỏ cái mà ông cho là các hành động thương mại không công bằng.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đã tăng lên từ tháng 3 sau khi ông Trump tuyên bố đánh thuế cao vào nhôm và thép nhập khẩu. Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh đều có các hành động thuế ăn miếng trả miếng.

Trong khi đó, hãng tin NCBC nói rằng Bắc Kinh đang xin phép tổ chức Thương mại thế giới WTO để áp đặt trừng phạt lên Mỹ. Dự kiến yêu cầu của Trung Quốc sẽ được đưa ra tại một cuộc họp đặc biệt của cơ quan dàn xếp tranh chấp của WTO trong tuần sau.

Bắc Kinh cho rằng Washington không tuân thủ quy định về việc đánh thuế. Hành động này có thể dẫn đến tranh cãi pháp lý trong nhiều năm. Ngoài ra, Bắc Kinh liên tục tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ có bất kỳ bước đi nào mới trong việc đánh thuế.

Theo Reuters, thuế mới lên gói hàng hóa 200 tỉ USD sẽ bao gồm các sản phẩm công nghệ Internet, đồ điện tử, hàng tiêu dùng… 

Hải Yến
Theo Sputnik