Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/8/2018 18:01

Trung Quốc chế tạo sản phẩm gốm bằng phương pháp in 4D đầu tiên

Máy in 4D vật liệu gốm.Máy in 4D vật liệu gốm.

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông phát minh ra phương pháp in 4D đầu tiên trên thế giới bằng vật liệu gốm. Các sản phẩm có thể có hình dạng phức tạp và được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Về cơ bản phương pháp mới này tương tự in 3D với sự trợ giúp của phần tử phụ. Sản phẩm chế tạo dưới tác động của nhiệt độ hoặc từ trường có thể thay đổi hình dạng để tạo thành biên dạng phức tạp.

Các nhà khoa học đã quyết định thử nghiệm với chính vật liệu gồm, vì đây là loại vật liệu nóng chảy ở nhiệt độ cao, vì vậy nó không thể chế tạo bằng phương pháp in lazer thông thường. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra loại “mực gốm”. Loại mực này được cấu tạo từ vật liệu polime và hạt gốm dạng nano, giúp cho chi tiết có thể chịu được các tác động từ bên ngoài.

Các nhà phát triển không loại trừ rằng sản phẩm của họ trong tương lai có thể sử dụng trong các ngành điện tử, công nghiệp hàng không và không gian, các loại gốm có tính chất khác nhau về việc truyền tín hiệu điện từ.

Trước đây các nhà khoa học Anh từ Đại học Newcastle lần đầu tiên trong lịch sử đã thành công trong việc sử dụng máy in 3D để tạo ra giác mạc cho mắt người. Sau khi thử nghiệm lâm sàng có thể cấy ghép lên cơ thể người. Để tạo ra loại giác mạc nhân tạo, các chuyên gia sử dụng các tế bào đặc biệt của mô liên kết – tế bào sừng. Chúng được đặt trong một Hydrogel có cấu tạo từ collagen và Natri alginate.

Nguyễn Diệp
Theo Mir24.tv

Tin tiêu điểm