Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 9/4/2018 11:32

Trung Quốc cấm xuất khẩu sang Triều Tiên vật liệu có thể làm vũ khí hủy diệt hàng loạt

Trung Quốc cấm xuất khẩu sang Triều Tiên vật liệu có thể làm vũ khí hủy diệt hàng loạtTrung Quốc cấm xuất khẩu sang Triều Tiên vật liệu có thể làm vũ khí hủy diệt hàng loạt

GD&TĐ - Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm ngoái, tham gia vào nỗ lực của cộng đồng toàn cầu trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng vì phát triển vũ khí hạt nhân và giờ đây Trung Quốc sẽ cấm xuất khẩu sang Triều Tiên các vật liệu có thể dùng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trung Quốc đã cấm xuất khẩu các vật liệu có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hủy duyệt hàng loạt – Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên - đã thực hiện lệnh cấm nhập khẩu các hàng hóa như than, quặng sắt và chì từ Triều Tiên theo khung nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khiến nguồn ngoại tệ đáng kể của Triều Tiên bị cắt giảm đáng kể.

Hồi tháng 2, Trung Quốc đã đưa ra một danh sách các hàng hóa bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên vì cho rằng những hàng này có thể được dùng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt. Danh sách này bao gồm thiết bị, công nghệ quân sự và hàng chục các danh mục khác như máy lọc khí than đá, máy bắn tia laser, các thiết bị cảm ứng và máy quay video công nghệ cao.

Hải Yến
Theo Sputnik