Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 17/5/2018 08:45

Trung Quốc: Cấm “thần tượng hóa” thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học

Trung Quốc: Cấm “thần tượng hóa”  thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học

GD&TĐ - Những câu chuyện về thí sinh đạt kết quả đứng đầu trong các kỳ thi quốc gia ở Trung Quốc sẽ không được tuyên truyền trên truyền thông chính thống Trung Quốc nữa. Thay vào đó, báo chí cần chuyển chủ đề tuyên truyền sang thí sinh đại chúng.

Nghiêm cấm công khai tên thủ khoa

Trung Quốc đã bắt đầu đếm ngược kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (được gọi là gaokao). Lâu nay những người đỗ đầu kỳ thi này thường được tán dương như những nhà vô địch, nhưng nay Bộ Giáo dục cảnh báo đối với việc “thần tượng hóa” và yêu cầu các trường cũng như truyền thông sử dụng “Tư tưởng Tập Cận Bình” làm kim chỉ nam.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành thông báo chính thức, theo đó sẽ không cho phép “thần tượng hóa” những thí sinh đỗ đầu trong kỳ thi gaokao. Thông báo này được công bố sau một cuộc họp cấp cao vào ngày 8/5, với nội dung tập trung vào quá trình tuyển sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia Trung Quốc.

Kỳ thi gaokao sẽ diễn ra vào tháng 6 tới và sự kiện này luôn thu hút sự chú ý trên toàn quốc nhiều tuần trước khi bắt đầu. Kỳ thi là thời điểm quan trọng nhất trong năm đối với các thí sinh. Với họ đây là điều kiện tiên quyết để vào học các trường đại học và đối tượng thí sinh thường là học sinh năm cuối THPT.

“Nghiêm cấm công khai tên của những thủ khoa gaokao” – người đứng đầu Bộ Giáo dục, Chen Baosheng, nhấn mạnh – “Những vi phạm sẽ bị xử lí nghiêm”.

Trong thông báo của Bộ Giáo dục yêu cầu các cấp quản lí giáo dục trên cả nước cần đưa tư tưởng xã hội chủ nghĩa của Chủ tịch nước Tập Cận Bình với những đặc tính Trung Quốc làm kim chỉ nam cho hoạt động chuẩn bị cho kỳ thi gaokao năm nay.

Kỳ thi, được tổ chức trong 2 ngày, rất quan trọng bởi những thí sinh đạt điểm cao có thể vào một trường đại học danh tiếng hơn, nơi mở rộng cơ hội có được việc làm tốt sau tốt nghiệp. Bởi kết quả thi có khả năng thay đổi cuộc sống, giai đoạn thi gaokao nói chung là đầy áp lực với thí sinh và phụ huynh.

Trước đây, những người đỗ thủ khoa thường được truyền thông và các cơ sở GD Trung Quốc đưa lên mây xanh. Năm này qua năm khác, điểm số, tên, ảnh và những câu chuyện của các thủ khoa xuất sắc trong lĩnh vực nhân văn và khoa học được đăng tải trên báo địa phương, báo tỉnh và báo quốc gia.

Thay đổi tuyên truyền

Thông báo của Bộ Giáo dục cấm cổ động thí sinh thủ khoa trong các kỳ thi gaokao đã trở thành chủ đề được bàn thảo nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc gần đây.

Trong thông báo về điều cấm này, báo Đảng Cộng sản Trung Quốc “Nhật báo Nhân dân” đăng các bức ảnh cho thấy thí sinh và các trường đang chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Những bức ảnh đầy các khẩu hiệu mang tính tuyên truyền khuyến khích thí sinh học tập chăm chỉ và đáp lại công ơn cha mẹ.

Những bức ảnh khác cho thấy công tác chuẩn bị cho kỳ thi quyết định trong tháng tới. Thay vì đăng tải những câu chuyện thành công của các thủ khoa Trung Quốc, báo chí nước này đang chuyển hướng viết về nỗ lực học tập và hợp tác để chuẩn bị cho kỳ thi của thí sinh.

Cùng với tư tưởng xã hội Tập Cận Bình, mà cũng khuyến khích bình đẳng trong giáo dục và nuôi dưỡng “một thế hệ mới những người được trang bị tốt để hòa nhập xã hội chủ nghĩa” – mục tiêu tuyên truyền chính thức cũng chuyển đổi từ những người đỗ đầu sang học sinh đại chúng.

Giành ngôi vị thủ khoa là một cuộc chiến khốc liệt trong các kỳ thi gaokao ở Trung Quốc. Mặc dù có khoảng 9,75 triệu học sinh tốt nghiệp THPT tham gia kỳ thi gaokao 2018, thì chỉ có chưa tới 100 người trong số họ có cơ hội trở thành thủ khoa. Thí sinh luôn chịu áp lực nặng nề từ sự kì vọng thái quá của cha mẹ khi họ chi khoản tiền quá lớn cho con học thêm từ tuổi mẫu giáo. Năm 2017, người Trung Quốc chi trung bình trên đầu người Trung Quốc cho GD của con cái là 4.072 USD.

Thanh Anh (Theo weibo)