Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 16/10/2015 07:30

Trung Quốc bắt nhóm buôn cô dâu khuyết tật

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt nhóm tội phạm buôn người chuyên mua các phụ nữ mắc bệnh tâm thần, nhốt họ rồi bán về làm dâu cho các gia đình ở miền Đông nước này.
Trung Quốc bắt nhóm buôn cô dâu khuyết tật
Cảnh sát bắt giữ một nhóm buôn người ở miền Bắc Trung Quốc năm 2014. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo Tân Hoa xã, nhóm tội phạm, hoạt động ở tỉnh Sơn Đông, đã bán 10 phụ nữ bị bệnh tâm thần làm cô dâu trong hơn hai năm. Người mua phải trả khoảng 15.000 USD cho một cô dâu ở độ tuổi từ 20 đến 30.

Phát ngôn viên cảnh sát cho biết họ lần ra đường dây buôn người khi nghi ngờ hai người đàn ông đi cùng một phụ nữ tâm thần trên tàu hỏa từ khu tự trị Quảng Tây tới miền Bắc Trung Quốc. Cảnh sát âm thầm theo dõi trước khi quyết định bắt những kẻ này.

Nhóm buôn người mua phụ nữ ở khu vực miền Nam Trung Quốc với giá khoảng từ 500 đến 800 USD một người và hứa hẹn với gia đình của những phụ nữ này rằng con cái họ sẽ lấy được người chồng tốt, tờ South China Morning Herald đưa tin.

"Khi bạn nói cô gái sẽ được gả vào một gia đình tốt, cha mẹ cô ấy sẽ không nghi ngờ", một tay buôn người nói. Theo tên này, những cô gái mắc chứng tâm thần thường trở thành gánh nặng của gia đình. Nắm được điều này, nhóm buôn người càng dễ thỏa thuận việc mua bán.

Hầu hết người mua là đàn ông nghèo, sống ở vùng núi, không đủ tiền chi trả cho một cuộc hôn nhân. Họ biết vợ tương lai mắc bệnh tâm thần nhưng không quan tâm tới điều này. Họ chỉ cần có vợ để sinh con đẻ cái.

Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc khiến nhiều nam giới không thể lấy vợ. Theo thống kê, tỷ lệ nam/nữ trung bình ở Trung Quốc là 118/110 (thế giới là 107/103). Sự chênh lệch này càng tạo điều kiện cho tình trạng buôn người tiếp diễn khi nhu cầu lấy vợ vẫn tăng cao.

Theo Zing News