Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/1/2015 16:52

Trung Quốc bắt 680 quan chức trong chiến dịch “săn cáo“

Trung Quốc cho hay, họ đã bắt về ít nhất 680 người bị truy nã kinh tế và trốn khỏi Trung Quốc sang 69 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ trong vài tháng qua.

Chiến dịch "Săn Cáo" được tung ra để bắt các quan chức tham nhũng Trung Quốc hoặc các doanh nhân bị cáo buộc các tội kinh tế mang tiền chạy ra nước ngoài.

Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Bộ Công an Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm 8.1 cho hay, chỉ từ tháng 7.2014 tới nay, họ đã bắt về quy án 680 người, cao hơn 4,5 lần so với năm 2013.

Trong số 680 người, có 390 người "được thuyết phục" trở về đầu thú. Theo BBC, ngoài những người mới trốn đi, có những người đào tẩu ra nước ngoài trên 20 năm cũng về nộp mình với hy vọng được hưởng sự khoan hồng.

Chiến dịch "Săn Cáo" và các đợt truy bắt có mục tiêu ngăn chặn việc mang tiền tham nhũng ra nước ngoài. Số tiền thu về chỉ từ 74 người bị bắt về lên tới 16,4 triệu USD.

Vương Quốc Cường, một cựu bí thư Đảng ở một thành phố phía Đông Bắc Trung Quốc cho hay, ông ta đã trở về nước đầu thú để không phải “liên tục sống trong sợ hãi”.

Ông Vương trốn sang Mỹ năm 2012, mang theo 200 triệu nhân dân tệ.

Từ 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch "đả hổ diệt ruồi", không nương tay với bất cứ ai trong chiến dịch chống tham nhũng.

Đến nay, quan chức cấp cao nhất bị bắt vì tội tham nhũng là cựu ủy viên Bộ Chính trị kiêm cựu Bộ trưởng Công an quyền lực Chu Vĩnh Khang.

Mới nhất, cựu Bí thư Nam Kinh là ông Dương Vệ Trạch cũng vừa bị bắt vì cáo buộc "vi phạm kỷ luật Đảng và luật pháp nhà nước" - cụm từ ám chỉ tội tham nhũng.

Theo danviet.vn