Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/11/2018 19:01

Trung Quốc bắt 576 nghi phạm buôn lậu rác thải

Hải quan Trung Quốc tìm rác thải y tế tại tỉnh Sơn ĐôngHải quan Trung Quốc tìm rác thải y tế tại tỉnh Sơn Đông

GD&TĐ - Trung Quốc đã bắt giữ 576 người bị buộc tội buôn lậu rác thải vào nước trong 10 tháng đầu của năm – hãng tin Tân Hoa Xã cho biết. Hoạt động này nằm trong nỗ lực thực hiện lệnh cấm nhập khẩu rác thải cấp thấp của Bắc Kinh.
 

Trung Quốc đã xử lý tổng cộng 412 án hình sự liên quan tới 1,46 triệu tấn chất thải rắn trong 10 tháng qua – Tân Hoa Xã cho biết khi dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan.

Năm ngoái, Trung Quốc nói với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng họ sẽ cấm 24 loại rác thải tái chế, bao gồm cả nhựa, đồng thời sẽ loại bỏ dần dần các lô hàng chất thải khác.

Đầu tuần này, Trung Quốc cho biết sẽ cấm thêm 32 sản phẩm như tàu thuyền, phụ tùng ô tô, phế liệu thép không rỉ từ ngày 31/12.

Trước đây Trung Quốc nhận hầu hết thác rải của thế giới với số lượng 47 triệu tấn năm 2015. Lệnh cấm này đã buộc châu Âu và Mỹ phải tìm kiếm điểm nhận rác khác ở Đông Nam Á.

Việc nhập khẩu rác của Trung Quốc đã hỗ trợ cho hàng trăm cơ sở tái chế phế liệu và nhựa quy mô nhỏ dọc theo bờ biển nước này từ những năm 80.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng việc nhập lậu các vật liệu cấp thấp để tái chế sẽ không phù hợp với mục tiêu tự quản lý rác thải của chính nước mình, nâng cấp nền kinh tế và tiến lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hải Yến
Theo Press TV/Reuters