Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/4/2018 16:27

Trung Quốc "ăn miếng trả miếng" trong cuộc chiến thuế với Mỹ

Trung Quốc áp 25% thuế lên 106 mặt hàng của MỹTrung Quốc áp 25% thuế lên 106 mặt hàng của Mỹ

GD&TĐ - Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 4/4 đưa tin Bắc Kinh đang thực hiện một biện pháp đáp trả trong cuộc chiến thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi nguồn.

“Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã quyết định áp 25% thuế lên 106 mặt hàng trong 14 hạng mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm đậu nành, xe hơi và các sản phẩm hóa học” – truyền thông Trung Quốc cho biết.

Chính phủ Trung Quốc nói thêm rằng ngày chính xác mà Bắc Kinh đưa ra các biện pháp thương mại trên sẽ phụ thuộc vào thời điểm các nhà chức trách Mỹ tuyên bố đưa ra thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Động thái trên được đưa ra sau khi Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo hôm qua rằng Mỹ sẽ áp thêm thuế lên khoảng 1.300 sản phẩm hàng hóa Trung Quốc.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ áp dụng thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc – việc mà ông nói sẽ giúp Mỹ “trở thành quốc gia mạnh mẽ hơn, giàu có hơn”.

Ngoài việc áp thuế mới lên hàng nhập khẩu, Bộ Tài chính Mỹ sẽ có thể áp dụng những giới hạn lên các đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ - theo các nguồn tin từ chính quyền ông Trump.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunyung nói rằng Bắc Kinh không muốn tham gia vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng chính phủ Trung Quốc không  “ngại” đưa ra các biện pháp đáp trả nếu một cuộc chiến như vậy xảy ra.

Hải Yến
Theo Sputnik