Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 28/1/2017 20:00

Trump nắm tay nữ Thủ tướng Anh đi ở Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã nắm tay nhau ở Nhà Trắng và dành cho nhau những lời chân tình nhất.

Trump nam tay nu Thu tuong Anh di o Nha Trang - Anh 1

Trump nắm tay Thủ tướng May ở Nhà Trắng.

Trump cho biết ông rất vinh hạnh vì chuyến thăm của bà May trong ngày 28.1 và hy vọng mối quan hệ giữa hai đồng minh lâu năm sẽ bền vững và phát triển hơn nữa trong tương lai. Tổng thống Mỹ cũng khen ngợi Brexit là một quyết định tuyệt vời dành cho nước Anh.

Trump nhấn mạnh lại cam kết của Mỹ ở NATO và tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Thủ tướng May cho biết Trump và Đệ nhất Phu nhân đã đồng ý lời mời từ Hoàng hậu Anh và sẽ tới nước này trong năm nay.

Trump nam tay nu Thu tuong Anh di o Nha Trang - Anh 2

Hai bên dành cho nhau những lời lẽ chân thành nhất.

Khi hai nhà lãnh đạo trò chuyện ở Nhà Trắng, phóng viên đã ghi lại cảnh hai người nắm tay nhau ở hành lang. Thủ tướng May là lãnh đạo quốc tế đầu tiên tới thăm tân Tổng thống Mỹ ở Nhà Trắng. Hai bên nhất trí xây dựng mối quan hệ lâu năm bằng tuyên bố mạnh mẽ trong phòng Bầu Dục.

Ngoài chính trị, Mỹ-Anh hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa các quan hệ kinh tế, quân sự, văn hóa và tài chính.

Trump nói: “Mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia chúng ta là nền tảng quan trọng của công lý và hòa bình. Mẹ tôi cũng là người sinh ra ở Scotland, một người Scotland “chính hiệu”. Hôm nay, Mỹ chính thức làm mới mối quan hệ lâu đời với Anh, trải dài từ các lĩnh vực quân sự, tài chính, văn hóa và chính trị”.

Trump khen ngợi Thủ tướng May vì quyết định rời EU và nói ông rất tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của người Anh. “Một nước Anh độc lập, tự cường là điều tốt lành với thế giới”, Trump nói.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm