Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 15/3/2016 12:00

Trồng 108.000 cây xanh mừng hoàng tử bé chào đời

Cư dân của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đã có hành động rất thiết thực để chào đón sự ra đời của một cậu bé đặt biệt - hoàng tử mới của Vua Khesar và Hoàng hậu Jetsun.

Hàng chục nghìn người dân của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Bhutan đã tập trung hồi đầu tháng này để chào đón hoàng tử bé bằng cách trồng 108.000 cây xanh, gắn vào những lời cầu nguyện cho người thừa kế ngai vàng. Có khoảng 100.000 tình nguyện viên trồng cây trên khắp cả nước vào ngày 6 tháng 3, khoảng một tháng sau khi Vua Khesar và Hoàng hậu Jetsun công bố sự chào đời của đứa con đầu tiên vào ngày 05 Tháng 2 .

Trồng 108.000 cây xanh mừng hoàng tử bé chào đời - 1

Những hàng cây mới không chỉ làm cảnh quan của Bhutan thêm đẹp, mà cũng giúp làm sạch không khí, cải thiện chất lượng đất và lưu trữ carbon. Nó cũng là một động thái chống lại nạn phá rừng đặc hữu trong khu vực.

Trong đạo Phật, cây rất linh thiêng. Cây là nhà cung cấp và nuôi dưỡng của tất cả các dạng sống, tượng trưng cho tuổi thọ, sức khỏe, vẻ đẹp và từ bi. Tất cả như một lời cầu nguyện cho em bé hoàng gia lớn lên được hạnh phúc. "Không phải là một trùng hợp ngẫu nhiên mà Đức Phật đã giác ngộ dưới gốc cây bồ đề. 108 là một số thánh trong Phật giáo biểu thị sự thanh tẩy của 108 phiền não làm cản trở con từ đạt đến giác ngộ​, do đó trong chuỗi Mân Côi cũng là 108 hạt", Tenzin Lekphell - điều phối viên của chiến dịch này cho biết.

Trồng 108.000 cây xanh mừng hoàng tử bé chào đời - 2

Tất cả 82.000 hộ trong cả nước đã trồng mỗi nhà một cây, trong khi 26.000 cây còn lại được trồng bởi các tình nguyện viên trong các đồn điền đặc biệt tại 14 huyện. "Mỗi cây non gói gọn một lời cầu nguyện và một mong muốn từ người trồng để Hoàng tử lớn lên khỏe mạnh, mạnh mẽ, khôn ngoan và mang tấm lòng từ bi."

Trồng 108.000 cây xanh mừng hoàng tử bé chào đời - 3

Sẽ rất khó để tìm thấy một quốc gia quân chủ chuyên chế mà mọi người yêu thương và tôn trọng các cặp đôi hoàng gia như như Bhutan. Pháo hoa thắp sáng bầu trời thủ đô trong đám cưới hoàng gia vào tháng Mười năm 2011. Đám cưới kinh phí thấp được tổ chức, nhưng những người dân theo Phật giáo, Ấn giáo và Kitô hữu - đã làm cho nó rực sáng với vô số ánh đèn.

Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Họ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống yên bình. Năm ngoái, cả đất nước cùng nhau phá vỡ kỷ lục thế giới bằng cách trồng cử một nhóm 100 người trồng 49.000 cây xanh trong một giờ. Quốc gia luôn cân đối giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường và phúc lợi của người dân. Hiến pháp của Bhutan quy định rằng đất nước phải luôn luôn giữ 60 phần trăm tổng diện tích rừng che phủ.

Trồng 108.000 cây xanh mừng hoàng tử bé chào đời - 4

Đền thờ Tổ ở Bhutan - một trong những ngôi đền đẹp nhất trên thế giới, được coi là nơi linh thiêng nhất ở Bhutan và nằm trên vách núi cao.

Theo Khám phá